Xã Nam Cường diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Ngày 22/8, UBND xã Nam Cường đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đến dự chỉ đạo và tham quan cuộc diễn tập có đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập năm 2022;  đồng chí Ma Doãn Kháng – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập năm 2022; Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Tổ đạo diễn, Tổ bảo đảm và một số phòng, ban, ngành có liên quan. Đại biểu tham quan diễn tập có xã Xuân Lạc, Bằng Lãng, Đồng Lạc.

Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại xã Nam Cường.
Theo đó, cuộc diễn tập gồm 02 giai đoạn, 5 vấn đề huấn luyện, vận hành 03 cuộc họp và 01 cuộc thực binh xử lý tình huống. Giai đoạn 1 gồm 03 vấn đề huấn luyện, vấn đề huấn luyện 1: Họp cấp uỷ mở rộng ra nghị quyết chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử lý tình huống thiên tai. Vấn đề huấn luyện 2: Họp Ban chỉ huy phòng chống tiên tại- tìm kiếm cứu nạn điều chỉnh kế hoạch phòng chống tiên tại- tìm kiếm cứu nạn. Vấn đề huấn luyện 3: Thông qua kế hoạch ( điều chỉnh ) phòng chống tiên tại- tìm kiếm cứu nạn của xã. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức hiệp đồng các lực lượng tham gia nhiệm vụ phòng chống tiên tại – tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2 gồm 02 vấn đề huấn luyện, vấn đề huấn luyện 1:  Sơ tán người và tài sản ra khỏi nguy cơ ngập úng; tổ chức chằng chống nhà của; thu hoạch hoa màu giúp đỡ nhân dân. Vấn đề huấn luyện 2: Cấp cứu người bị thương
Theo tình huống được đặt ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu các hình thái thiên tai cực đoan diễn ra ngày càng nhiều, mức độ và cường độ ngày càng mạnh mẽ hơn trong đó các hiện tượng như tố lốc, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất diễn ra thường xuyên ở các huyện như Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm…  Trên địa bàn huyện Chợ Đồn: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió Tây Nam trên cao, nên trên địa bàn huyện Chợ Đồn xảy ra mưa vừa đến mưa to và dông trên diện rộng. Ngập úng, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện tại nhiều xã nằm ven bờ sông Quốc lộ 3B, 3C gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhà nước và nhân dân.  Tình hình cụ thể, ngày N-3 đến N do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió Tây Nam trên cao nên trên địa bàn huyện Chợ Đồn (trong đó có xã Nam Cường) đã xảy ra một đợt mưa vừa đến mưa to và dông trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Đã xảy ra ngập úng, sạt lở ở một số nơi trên địa bàn. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp độ 2. Do đó, tình  hình trên địa bàn xã Nam Cường, đến 07 giờ.00 ngày N lượng mưa lên tới 150 – 200mm ngập úng xảy ra trên địa bàn thôn Bản Chảy, Bản Lồm, sạt lở đất trên diện rộng ở các thôn Bản Quá, Cốc Lùng, Phiêng Cà; các thôn đã lực lương  tại chỗ của các thôn đã huy động lực lượng phương tiện giúp đỡ các hộ gia đình khác phục hậu quả thiên tai đến 08.00 ngày N  tình hình thời  tiết điễn biến phúc tạp lượng mưa đo được lên tới 200 – 250mm ngập úng diễn ra trên diện rộng tại thôn Bản Chảy, Bản Lồm vượt khả năng của thôn. Các địa bàn trọng điểm có nguy cơ xảy Lũ quét, ngập úng cục bộ gồm thôn Bản Chảy, Bản Qúa , Bản Lồm. Nguy cơ s ạt lở ta luy tại Khu vực Thôn Phiêng Cà, Cốc Lùng.

Các đại  biểu tham quan thực hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Với mục đích phòng tránh là chính, tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh có hiệu quả, trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên – tìm kiếm cứu nạn xã Nam Cường kịp thời bổ sung, điều chỉnh kế hoạch và báo động, tổ chức chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng cơ động, ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, xử lý tình huống, sơ tán, di dời các hộ dân và tài sản ta khỏi vùng ngập lụt, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Tổ chức thành các lực lượng gồm: Lực lượng ứng cứu; Lực lượng hiệp đồng; Lực lượng tuần tra, bảo vệ; Lực lượng sơ tán, vận chuyển tài sản; Lực lượng bảo đảm; Lực lượng dự bị…

Thực hành diễn tập.
 Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, dưới sự chỉ huy, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất; các bộ phận, lực lượng cơ động của xã Nam Cường, lực lượng tại chỗ của thôn Bản Chảy, cùng với sự chủ động của từng gia đình, các lực lượng tham gia hỗ trợ sơ tán nhân dân thôn Bản Chảy ra khỏi vùng nguy cơ mất an toàn do ngập úng đã hoàn thành nhiệm vụ sơ tán toàn bộ người và tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt cuộc thực binh xử lý tình huống có sự tham gia của hơn 200 cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân xã Nam Cường, đã tổ chức di dời thành công người và tài sản ra khỏi khu vực nhà bị cây gãy đè sập.

Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập năm 2022 phát biểu tại cuộc diễn tập.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Đồn, xã Nam Cường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đạt được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp uỷ chính quyền xã, sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn của các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Nam Cường, kết quả  chấm điểm xã đạt 7,95 điểm, xếp loại Khá. Thông qua diễn tập, đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; huấn luyện nâng cao khả năng tổ chức, chỉ đạo điều hành của các đồng chí Cụm trưởng cụm phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn; kịp thời điều chỉnh, bổ sung các phương án khi có tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra; bồi dưỡng nâng cao công tác tham mưu, lập phương án, xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy điều hành của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn trong thực hiện tư tưởng chỉ đạo 3 trước và thực hiện phương châm 4 tại chỗ./.
Tác giả: Hoàng Lan