Huyện Chợ Đồn chủ động chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới

Cùng chung không khí sôi nổi chào đón năm học mới, thời gian này các trường học trên địa bàn huyện Chợ Đồn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất sẵn sàng cho công tác dạy và học, đảm bảo tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo tại địa phương.

Các trường học chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh lao động, vệ sinh trường lớp.
Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT) huyện, năm học 2022-2023, toàn huyện dự kiến đón trên 10.000 học sinh với trên 47 trường học từ Mầm non đến THCS. Trong đó bậc học Mầm non khoảng 3.300 em, bậc Tiểu học khoảng 4.500 em; bậc THCS khoảng 2.900 em. Số lớp học 452 lớp, trong đó bậc Mầm non 151 lớp; bậc Tiểu học 209 lớp; bậc THCS 92 lớp. Số cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trên 1000 người.  Để chuẩn bị cho năm học mới, thời gian qua huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với các xã, thị trấn, các trường học thống kê, rà soát để nâng cấp, sửa chữa phòng học, phòng làm việc cho giáo viên, các hạng mục phụ trợ, mua sắm trang thiết bị dạy học, .. từng bước cải thiện điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp học. Đồng thời mở các bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên nhằm nâng cáo kỹ năng, cập nhật kiến thức mới phục vụ công tác giảng dạy.
Bà Nông Thị Thu, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn cho biết: Trong dịp hè, Phòng đã tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên bồi dưỡng chính trị, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn tại huyện và tỉnh để đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT hiện nay. Đồng thời, chỉ đạo các trường dọn dẹp cảnh quan xung quanh trường lớp sạch sẽ, kê bàn ghế các lớp học ngăn nắp, gọn gàng…
Tại trường Tiểu học Yên Thượng, năm học này trường sẽ đón 80 học sinh, ngay từ những ngày đầu tháng 8, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được nhà trường tích cực triển khai thực hiện, tập thể cán bộ giáo viên của trường đã phối hợp cùng các bậc phụ huynh tham gia dọn vệ sinh sân trường và lớp học, phát quang xung quanh khuôn viên nhà trường.
Thầy giáo Trịnh Xuân Thuỳ – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Thượng cho biết: Công tác chuẩn bị cho năm học mới được nhà trường chuẩn bị từ khá sớm, bên cạnh việc vệ sinh trường, lớp học Ban giám hiệu Nhà trường cũng chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do ngành tổ chức.
Tại trường THCS Phương Viên, cô giáo Vương Thị Đậm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2022-2023, trường dự kiến đón 136 em học sinh với 4 lớp học. Về cơ sở vật chất, trong năm học 2021-2022 trường đã được đầu tư xây dựng một số hạng mục như: cải tạo sân, nâng cấp nhà làm việc, cơ sở vật chất phục vụ chương trình dạy học cơ bản. Tuy nhiên với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cùng chung với các trường học khác, hiện nay nhà trường chưa đủ điều kiện đầu tư mua sắm theo danh mục của Bộ giáo dục và Đào tạo nên gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai dạy học theo Chương trình mới. Tuy nhiên với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, sự quan tâm của các cấp, tập thể nhà trường sẽ cùng nhau phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành kế hoạch năm học với kết quả cao nhất.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tập huấn bồi dưỡng  chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên.
 Theo Quyết định 2159/QĐ-BGDĐT ngày 5/8/2022 của Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tổ chức khai giảng vào ngày 05/9/2022; tựu trường sớm nhất trước 01 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 02 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Đến thời điểm này, các trường ở tất cả các cấp học trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học 2022 – 2023. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch của năm học, ngành giáo dục huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện chương trình, đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục học sinh; đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hóa các hình thức học tập, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học; đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.
Với sự tâm huyết, tận tụy của đội ngũ nhà giáo bám trường, bám địa bàn, sự quan tâm đặc biệt của huyện dành cho ngành giáo dục hứa hẹn một năm học mới sẽ đạt nhiều kết quả cao.
Tác giả: Nông Đuổng