Xã Lương Bằng đón nhận bằng công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, giai đoạn đến năm 2020

Ngày 2/12, xã Lương Bằng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, giai đoạn đến năm 2020.

Xã Lương Bằng đón bằng công nhận xã đạt “Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, giai đoạn đến năm 2020”.
Được sự quan tâm của cấp Ủy, chính quyền địa phương và Ngành Y tế cấp trên, những năm qua, công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân luôn được cán bộ, y bác sỹ Trạm Y tế xã Lương Bằng triển khai, thực hiện có hiệu quả. Trong quá trình phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2015 – 2020, Trạm Y tế xã đã thực hiện đầy đủ các nội dung quy định, đảm bảo đúng tiến độ; duy trì và giữ vững các chuẩn đã đạt được, từng bước xây dựng giải pháp cụ thể để khắc phục những tiêu chí chưa đạt. Đến nay Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 9 phòng chức năng và công trình phụ trợ như nhà để xe, sân bãi, vườn thuốc Nam mẫu… tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ y bác sỹ của trạm không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề, rèn luyện y đức, đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn xã. Trạm đã có 105 trang thiết bị thiết yếu, thực hiện được 546 danh mục theo Thông tư 43 của Bộ y tế. Hàng năm tỷ lệ khám chữa bệnh tại trạm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.
Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế luôn đạt trên 95% kế hoạch giao, tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai đủ 3 lần trở lên trong thời kỳ mang thai đạt trên 95%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ đạt trên 98,7%, tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế đạt 100%, hộ gia đình sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%, nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 71%. Trạm y tế xã luôn làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở địa phương, không để xảy ra dịch bệnh trên địa  bàn. Với những kết quả đạt được, xã Lương Bằng đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định công nhận xã đạt “ Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020”.
                                        Tác giả: Hương Liễu