Xã Bằng Lãng diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Sáng ngày 30/8/2022, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bằng Lãng tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đến dự chỉ đạo và tham quan cuộc diễn tập có đồng chí Ma Doãn Kháng  – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập năm 2022; Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Tổ đạo diễn, Tổ bảo đảm và một số phòng, ban, ngành có liên quan; đại diện các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn.

Thực hành giai đoạn 1 của  diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Buổi diễn tập thu hút gần 200 cán bộ, dân quân, chiến sĩ của lực lượng quân đội, công an, các tổ chức Hội, đoàn thể và người dân trong xã Bằng Lãng tham gia. Nội dung của diễn tập chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Chuyển cấp xã vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai. Giai đoạn này gồm 03 vấn đề huấn luyện ( VĐHL). VĐHL 1: Họp Đảng ủy (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử trí tình huống thiên tai. VĐHL2: Họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều chỉnh kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. VĐHL3: Thông qua kế hoạch (điều chỉnh) phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã tổ chức hiệp đồng các lực lượng tham gia nhiệm vụ PCTT&TKCN trên địa bàn. Giai đoạn 2: Thực hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, gian đoạn này gồm 02 vấn đề huấn luyện ( VĐHL). VĐHL1: Sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng trọng điểm có nguy cơ sạt lở; giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa. VĐHL2:Thực hành cứu sập, khắc phục sạt lở, tìm kiếm cứu nạn.

Các đại biểu tham quan thực hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Tình huống diễn tập giả định: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu các hình thái thiên tai cực đoan diễn ra ngày càng nhiều, mức độ và cường độ ngày càng mạnh mẽ hơn trong đó các hiện tượng như tố lốc, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất diễn ra thường xuyên ở các huyện như Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm… Trên địa bàn huyện Chợ Đồn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió Tây Nam trên cao, nên  đã xảy ra mưa vừa đến mưa to và dông trên diện rộng. Lốc xoáy, sạt lở đất xuất hiện tại nhiều xã nằm ven bờ sông Quốc lộ 3B, 3C gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhà nước và nhân dân.

Thực hành các tình huống giả định của diễn tập

Từ ngày N-3 đến ngày N do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió Tây Nam trên cao nên trên địa bàn huyện Chợ Đồn (trong đó có xã Bằng Lãng) đã xảy ra một đợt mưa vừa đến mưa to và dông trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Đã xảy ra lốc xoáy, sạt lở ở một số nơi trên địa bàn. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.  Đến 07 giờ ngày N lượng mưa lên tới 150-200 mm sạt lở xảy ra trên địa bàn thôn Tủm Tó, lốc xoáy ở các thôn Bản Duồng, Tổng Mụ . Lực lương tại chỗ của các thôn đã huy động lực lượng phương tiện giúp đỡ các hộ gia đình khác phục hậu quả thiên tai đến 08 giờ  ngày N tình hình thời tiết điễn biến phúc tạp lượng mưa đo được lên tới 200 – 250mm sạt lở diễn ra trên diện rộng tại thôn Tủm Tó vượt khả năng của thôn.

Để kịp thời xử lý tình huống trên, với mục đích phòng tránh là chính, tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh có hiệu quả, Ban chỉ huy phòng chống thiên – tìm kiếm cứu nạn xã Bằng Lãng đã điều động lực lượng tại chỗ cùng với lực lượng Dân quân, Quân sự, Công an, Y tế và ban, ngành, đoàn thể xã nhanh chóng đến hiện trường giúp đỡ nhân dân gia cố nhà cửa, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tổ chức ứng phó với sự cố thiên tai.

Đồng chí Ma Doãn Kháng , Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập năm 2022 phát biểu tại buổi diễn tập.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, quá trình diễn tập phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn xã Bằng Lãng đã vận dụng phù hợp, sát với điều kiện thực tế của địa phương, cũng như các tình huống đặt ra. Ban chỉ đạo, Tổ đạo diễn, Ban tổ chức đã bám sát chương trình diễn tập, nêu cao tinh thần trách nhiệm đạt kết quả cao nhất. diễn tập theo đúng thời gian đảm bảo an toàn về người, phương tiện và tài sản

Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Qua buổi diễn tập nhằm đánh giá khả năng ứng phó khẩn cấp với tình huống bão lớn xảy ra; tổ chức điều chỉnh kế hoạch PCTT&TKCN sát với thực tế của địa phương, chủ động trong phòng ngừa, triển khai các biện pháp đối phó hiệu quả với thiên tai. Kết quả diễn tập, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn xã Bằng Lãng được Ban chỉ đạo diễn tạp huyện chấm 8,1 điểm. đánh giá đạt loại giỏi./.

Tác giả: Hoàng Lan