Ngành nông nghiệp huyện Chợ Đồn tập trung phát triển 5 ngành hàng chủ lực

Dựa trên tiềm năng, lợi thế đất đai, thực trạng sản xuất và tiềm năng phát triển lĩnh vực trồng trọt của huyện Chợ Đồn. Ngành Nông nghiệp Chợ Đồn xác định tập trung duy trì và phát triển 05 ngành hàng chủ lực từ nay đến năm 2025.

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ngành hàng chủ lực lúa, gạo.
 Đây là những nhiệm vụ quan trọng thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 22/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XII) về phát triển nông lâm, nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2025, tầm nhìn 2035.
Cụ thể: 05 ngành hàng chủ lực lĩnh vực trồng trọt là: Sản phẩm Chè an toàn thực phẩm (Chè San Tuyết Bằng Phúc, Chè Hoa vàng); Sản phẩm lúa, gạo chất lượng, hữu cơ (Gạo Bao thai Chợ Đồn, gạo Japonica); Sản phẩm quả của Cây ăn quả an toàn thực phẩm (Hồng không hạt Bắc Kạn, Quýt Bắc Kạn); Sản phẩm nông sản, chế biến an toàn thực phẩm (Cây đậu tương); Sản phẩm gỗ rừng trồng (Cây gỗ mỡ, quế).
Với chủ trương đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đến nay huyện Chợ Đồn đã tạo ra được những bước đột phá trong phương thức quản lý, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình mới; Đẩy mạnh sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ; Tổ chức quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản của các địa phương gắn với việc thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Chợ Đồn.
Hiện nay các sản phẩm ngành hàng chủ lực của huyện đã được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh biết đến, tin dùng. Đây là nền tảng vững chắc để khẳng định việc duy trì và phát triển ngành hàng trồng trọt chủ lực của huyện đã và đang góp phần hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản bình quân giai đoạn 2021-2025 của tỉnh đạt trung bình 3,5% năm./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT