Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân

Hiện nay, trà lúa xuân đang ở giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ. Do thời tiết âm u những ngày qua trên diện tích lúa đã xuất hiện một số loại sâu bệnh và sinh vật gây hại nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa xuân.
Người dân thị trấn Bằng Lũng tập trung chăm sóc lúa xuân.
Vụ xuân 2022, huyện có kế hoạch gieo trồng 1.770ha lúa, hơn 990ha ngô. Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và gieo cấy đúng khung lịch thời vụ nên đến thời điểm này các trà lúa xuân trên địa bàn huyện phát triển tốt. Bà con nông dân các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng tỉa dặm lại những diện tích lúa gieo sạ không đều hoặc những chỗ do ốc bưu vàng cắn phá cho đúng mật độ kỹ thuật; làm cỏ, dẫn nước vào chân ruộng để bón thúc các loại phân bón đợt 1 giúp cây lúa nhanh phục hồi đẻ nhánh khỏe, tập trung; đồng thời áp dụng các biện pháp thủ công để diệt ốc bươu vàng bảo vệ cây lúa; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời theo nguyên tắc 04 đúng, tạo mọi điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo năng suất cuối vụ.
Theo dự báo của ngành Nông nghiệp, trong thời gian tới sẽ có một số loại sâu bệnh gây hại trên cây trồng như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa; sâu keo mùa thu, bệnh thối thân gây hại trên cây ngô…
Để giành thắng lợi vụ xuân, đảm bảo kế hoạch sản lượng lương thực năm 2022, ngành chức năng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, phòng, trừ sâu bệnh trên lúa và cây trồng khác, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích. Cùng với đó, khuyến cáo bà con thường xuyên tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh phát sinh thành dịch gây ảnh hưởng đến sản xuất./.
Tác giả: Thu Thúy