Ngọc Phái trồng 2ha cây kiệu theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, tận dụng quỹ đất hiện có, năm 2023, xã Ngọc Phái được giao trồng 2ha cây kiệu theo hình thức liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Triển khai mô hình trồng kiệu tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái.
Mô hình trồng kiệu do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ đầu tư, Hợp tác xã An Bình (xã Ngọc Phái) thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm. Diện tích kiệu được trồng tập trung ở thôn Bản Cuôn 2 với 20 hộ dân tham gia. Các hộ được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí mua giống, vật tư thiết yếu, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, bà con đối ứng 50% chi phí mua giống, vật tư, 100% diện tích đất canh tác và công lao động; đơn vị nhận bao tiêu sản phẩm cam kết thu mua với giá 8.000đ/kg.
Hiện nay, các hộ tham gia mô hình đã trồng hết diện tích và tiến hành chăm sóc, làm cỏ những diện tích đã trồng trước đó.  Được biết, năm 2022, mô hình cây kiệu triển khai thành công tại xã Ngọc Phái theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, với diện tích hơn 3ha, mỗi ha năng suất  đạt 22 tấn.
Thực hiện sản xuất theo chuỗi liên kết sản phẩm để phát huy tốt lợi thế, tiềm năng sản xuất nông nghiệp hướng vào sản xuất hàng hóa tập trung theo nhu cầu của thị trường, gắn kết chặt chẽ sản xuất liên kết tiêu thụ sản phẩm và nâng cao giá trị kinh tế cho người dân./.
Tác giả: Thu Thúy