Chợ Đồn phấn đấu có thêm 03 sản phẩm OCOP mới đạt 03 sao và nâng cấp 01 sản phẩm từ 3 sao lên...

Ngày 22/02/2023, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn ban hành kế hoạch số 44/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” OCOP trên địa bàn huyện năm 2023.

Các sản phẩm OCOP của huyện Chợ Đồn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng.
Theo Kế hoạch, huyện Chợ Đồn sẽ phấn đấu phát triển thêm ít nhất 03 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên; nâng cấp 01 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao. Củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm OCOP đã được công nhận, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường; Củng cố, phát triển các chủ thể OCOP đã tham gia Chương trình và hỗ trợ phát triển 01 tổ chức kinh tế mới tham gia Chương trình năm 2023.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay trên địa bàn huyện Chợ Đồn có 11 xã và thị trấn Bằng Lũng có 30 sản phẩm OCOP được xếp hạng sao, gồm 03 sản phẩm 4 sao và 27 sản phẩm 03 sao. Hiện còn 08 xã của huyện Chợ Đồn chưa có sản phẩm OCOP. Trước thực trạng đó, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, huyện Chợ Đồn tiếp tục phấn đấu mỗi xã có từ 01 sản phẩm OCOP được công nhận từ 03 sao trở lên, theo đúng mục tiêu của Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Sản phẩm OCOP Tinh bột nghệ Thơm Phúc được chế biến từ củ nghệ tươi thu mua tại các xã, thị trấn trong huyện Chợ Đồn.
Để đạt chỉ tiêu, kế hoạch đưa ra, huyện Chợ Đồn đã đề ra một số nội dung sau: Kiện toàn hệ thống tổ chức và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý thực hiện Chương trình; Triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm 2023 của các cơ quan, ban, ngành cấp huyện và UBND các xã, thị trấn; Triển khai chu trình OCOP thường niên; Rà soát đánh giá cấp đổi giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đã hết hạn; Kiểm tra thực hiện quy chế quản lý sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; giao cụ thể nhiệm vụ tổ chức thực hiện cho từng cơ quan, đơn vị chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các chủ thể OCOP phối hợp tổ chức triển khai thực hiện.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT