Kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác cải cách hành chính, công vụ, công chức năm 2022 tại xã Bình Trung

Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 28/02/2022 của Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Đồn về việc kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác chuyên môn các lĩnh vực tại các phòng chuyên môn và Uỷ ban nhân dân cấp xã năm 2022. Ngày 01/7/2022, Đoàn kiểm tra công vụ do bà Triệu Thị Hiền, Phó Trưởng phòng Nội vụ làm trưởng đoàn của huyện đã có buổi kiểm tra công vụ tại xã Bình Trung. Cùng đi có đại diện Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND; Chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch; Chuyên viên phòng Nội vụ.

Các thành viên trong Đoàn kiểm tra các công tác theo kế hoạch.
            Tại xã, Đoàn đã tiến hành kiểm tra về công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ Cải cách hành chính theo kế hoạch CCHC năm 2022 của tỉnh, huyện. Công tác tuyên truyền CCHC tại đơn vị; Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, công tác kiểm tra, rà soát, theo dõi thi hành pháp luật của đơn vị; Kết quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; việc giải quyết thủ tục hành chính, ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; đầu tư trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; công khai thủ tục hành chính;  Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước, trong giải quyết thủ tục hành chính và các phần mềm dùng chung; thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và kinh phí quản lý hành chính của các đơn vị; Kiểm tra chuyên môn các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công tác nội vụ, Văn hoá  – Thông tin như: việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, các quy định về văn hóa công sở, công tác thi đua, khen thưởng; công tác tham mưu, ban hành các văn bản, công tác triển khai, việc lưu giữ hồ sơ về lĩnh vực kiểm tra….
Kết quả tổng số cán bộ, công chức tại thời điểm kiểm tra là 19 người, trong đó có mặt 14 người; vắng mặt: 05 người (có lý do). Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị  có 03 cán bộ, công chức không đeo thẻ. Công tác hồ sơ cán bộ, công chức và công tác quản lý hồ sơ cán bộ công chức đang lưu trữ  tại đơn vị có 25 hồ sơ, trong đó có 19 hồ sơ lưu cán bộ, công chức thực tế tại đơn vị; 06 hồ sơ cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Kết quả thực hiện công tác Cải cách hành chính: đơn vị đã ban hành Kế hoạch CCHC giai đoạn, kế hoạch CCHC năm 2022 đầy đủ. Các kế hoạch ban hành đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện năm 2022 và giai đoạn 2021-2025. Thực hiện chế độ báo cáo CCHC định kỳ đầy đủ, đúng hạn, ban hành Kế hoạch tuyên truyền CCHC từ đầu năm; đơn vị tuyên truyền CCHC qua cuộc họp, hội nghị, tờ rơi tuy nhiên chưa thực hiện tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của xã về công tác cải cách thủ tục hành chính; xã đã xây dựng Kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, Kế hoạch truyền thông về kiểm soát thủ tục hành chính, Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính, Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ.
       Về công tác niêm yết danh mục thủ tục hành chính, niêm yết địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị theo quy định, đơn vị chưa cập nhật kịp thời danh mục thủ tục hành chính trên Bảng niêm yết; Kết quả thực hiện chế độ hỗ trợ cho công chức đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính theo Nghị quyết 05/2015/NQ-HĐND ngày 03/4/2015 của HĐND tỉnh Bắc Kạn chưa xây dựng dự toán để hỗ trợ công chức đầu mối. Công tác tham mưu thực hiện duy trì hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả có Quy chế hoạt động, có Thông báo lịch trực tuy nhiên việc phân công và giao nhiệm vụ cho công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả chưa có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể. Kết quả triển khai hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến thực hiện còn yếu, mới hỗ trợ nộp được 01 hồ sơ qua dịch vụ công.
Trong cải cách tổ chức bộ máy, tuân thủ các quy định của cấp trên về tổ chức bộ máy. Ban hành quy chế làm việc của đơn vị theo giai đoạn. Công chức xã của đơn vị đạt chuẩn về chuyên môn; Không có cán bộ, công chức bị kỷ luật hoặc trong thời gian xem xét kỷ luật.  Đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công làm căn cứ để thực hiện chi tiêu, sửa chữa mua sắm tài sản trang thiết bị phục vụ công tác. Kế hoạch áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015: Số 13/KH-UBND ngày 17/2/2022…Tại đây, đoàn cũng nghe báo cáo của các thành viên trong đoàn kiểm tra về công tác thu chi tài chính, đất đai và một số công tác khác.

Sau khi kiểm tra, tổ chức họp thông báo kết quả kiểm tra và nêu kết luận của đoàn tại xã.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác kiểm tra đôc đốc, công tác thông tin tuyên truyền về cải cách hành chính, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề nghị đơn vị cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn xã; nâng cao hiệu quả cải cách hành chính gắn với đạo đức công vụ, năng lực thực thi công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, quy tắc ứng xử, quy chế văn hóa công sở. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ về mọi mặt, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong thực hiện công  tác CCHC. Duy trì và nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định hành chính.
     Thực hiện kiểm tra đột xuất nhằm đẩy mạnh việc nâng cao trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức (đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp); có phong cách ứng xử văn minh; xây dựng nề nếp, ý thức tôn trọng kủ luật, kỷ cương hành chính, tuân thủ các quy định trong hoạt động công vụ.
Tác giả: Hoàng Lan