Kiểm tra CCHC và công tác chuyên môn đột xuất tại xã Đồng Thắng, Yên Mỹ

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác chuyên môn các lĩnh vực tại các phòng chuyên môn và Uỷ ban nhân dân cấp xã năm 2022. Ngày 30/6, Đoàn kiểm tra do đồng chí Ma Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ làm trưởng đoàn cùng các thành viên gồm: Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, chuyên viên Phòng Văn hoá – Thôn tin, Phòng Nội vụ, Phòng Kinh tế – Hạ tầng đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại UBND xã Đồng Thắng và xã Yên Mỹ.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Đồng Thắng.
Nội dung kiểm tra CCHC về công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ Cải cách hành chính theo kế hoạch CCHC năm 2022 của tỉnh, huyện. Công tác tuyên truyền CCHC tại đơn vị; Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, công tác kiểm tra, rà soát, theo dõi thi hành pháp luật của đơn vị; Kết quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; việc giải quyết thủ tục hành chính, ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; đầu tư trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; công khai thủ tục hành chính;  Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước, trong giải quyết thủ tục hành chính và các phần mềm dùng chung; thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và kinh phí quản lý hành chính của các đơn vị;…
 Kiểm tra chuyên môn các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công tác nội vụ, Văn hoá  – Thông tin như: việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, các quy định về văn hóa công sở, công tác thi đua, khen thưởng; công tác tham mưu, ban hành các văn bản, công tác triển khai, việc lưu giữ hồ sơ về lĩnh vực kiểm tra.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Yên Mỹ.

Kết quả, nhìn chung cả hai xã đội ngũ công chức đã thực hiện tốt  kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, các quy định về văn hóa công sở; tích cực xây dựng kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo xã ban hành các văn bản theo từng lĩnh vực cụ thể.
Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế tồn tại như: Một số văn bản chưa ban hành kịp thời. Về công tác chuyên môn đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công chức phụ trách cần có nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn để tham mưu cho UBND xã xây dựng các mô hình, đề án phát triển kinh tế tại xã. Lĩnh vực Văn hoá – Thông tin cần sắp xếp hồ sơ khoa học hơn, đẩy mạnh hơn nữa việc giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực văn hoá trên môi trường mạng; cần đăng tải nhiều văn bản, tin bài về các lĩnh vực nhất là về CCHC trên Cổng TTĐT xã. Tổ chức kiểm tra các lĩnh vực chuyên môn theo hướng dẫn, dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các văn bản mới ban hành về lĩnh vực phụ trách, cụ thể hoá để triển khai tại xã hiệu quả.
Đối với xã Đồng Thắng, tại thời điểm kiểm tra vào đầu giờ buổi sáng vẫn còn một số công chức chưa đeo thẻ theo quy định, còn có công chức làm việc riêng trong giờ làm việc, có 02 công chức vắng có lý do. Đối với xã Yên Mỹ, tại thời điểm kiểm tra vào đầu giờ buổi chiều, công chức của xã đã đeo thẻ đầy đủ, tuy nhiên việc này duy trì liên tục, vắng 02 công chức có lý do.

Đồng chí Ma Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ – Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại xã Đồng Thắng.
 Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Ma Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ – Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh đây là kế hoạch kiểm tra đột xuất, kiểm tra thường xuyên, không có lịch báo trước, thời gian kết thúc đợt kiểm tra trước 31/10/2022.  Không chỉ kiểm tra các lĩnh vực CCHC, văn hoá công sở mà còn kiểm tra các lĩnh vực chuyên môn. Do vậy, đề nghị 02 xã tiếp tục quán triệt, tuyên truyền công chức của đơn vị chấp hành tốt giờ giấc làm việc, nhiệm vụ chuyên môn. Đối với các tồn tại, hạn chế mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra đối với từng bộ phận, đề nghị xã tiếp tục theo dõi và gửi báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện qua Phòng Nội vụ để đánh giá kết quả đã khắc phục trước ngày 20/11/2022. Riêng xã Yên Mỹ cần có kế hoạch xây dựng, cải tạo phòng làm việc của bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả để phục vụ tốt công tác CCHC tại địa phương.
Tác giả:  Nông Đuổng