Huyện Chợ Đồn có một nông dân đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX

Ngày 10/12/2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nhà Khoa học của nhà nông” và trao giải Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông” lần thứ IX. Vinh dự cho huyện Chợ Đồn có một nông dân đã xuất sắc đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo kĩ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX.

Anh Hoàng Văn Duẩn, đạt giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX.
Đó là anh Hoàng Văn Duẩn, sinh năm 1993, hội viên nông dân thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với giải pháp “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp”, thuộc lĩnh vực cơ khí phục vụ nông lâm nghiệp, ngành nghề khác nông thôn.
Cuộc thi Sáng tạo kĩ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021-2022) được Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai từ tháng 9/2021. Sau khi được Hội nông dân tỉnh, huyện và xã triển khai Kế hoạch của Cuộc thi, tháng 2 năm 2022 anh Hoàng Văn Duẩn đã bắt tay vào thực hiện, sau 5 tháng thi công anh đã hoàn thiện “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp” của mình. Giải pháp thành công, nhằm giải phóng sức người, tăng năng suất lao động, cũng như tối ưu chi phí máy móc do hoạt động nông, lâm nghiệp; dàn đa chức năng, có thể giải quyết được ba việc là gắp, nâng hạ, xúc ủi hàng hóa, đất; một dàn tương đương công suất 21 người lao động thủ công…

Anh Hoàng Văn Duẩn giới thiệu “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp”với đoàn thẩm định của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Với giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến khoa học kĩ thuật được áp dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và đời sống “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp” của anh Duẩn đã được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao. Giải pháp của anh đã xuất sắc vượt qua 11 giải pháp khác trong cả nước và giành giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021-2022).
Cuộc thi được tổ chức đã góp phần khơi dậy phong trào thi đua lao động sáng tạo thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ trong hội viên, nông dân; vinh danh, khen thưởng những hội viên, nông dân có các giải pháp sáng tạo, sáng chế khoa học kỹ thuật hữu ích. Thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, trí thức hóa nông dân, đẩy mạnh công tác khoa học và công nghệ trong hội nông dân Việt Nam.
Tác giả: Thu Thúy