Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ mười hai khoá XXI nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 08/12, Huyện ủy Chợ Đồn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ mười hai khoá XXI- nhiệm kỳ  2020-2025( mở rộng), để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, triển khai Nghị quyết nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lưu Ngọc Tâm, Phó Chủ nhiệm Uỷ viên kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện. Các đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy; Ma Thị Na, Phó Bí thư TT huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.
Tại hội nghị, đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư TT huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Năm 2022, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động của thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đạt được nhiều kết quả quan trọng.  Tình hình kinh tế – xã hội của huyện ổn định và phát triển, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp duy trì. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 29.687 tấn/29.200 tấn, đạt 101,7% kế hoạch, lương thực bình quân đầu người đạt hơn 550 kg/người/năm. Các cây trồng màu khác thực hiện cơ bản đạt kế hoạch. Chỉ đạo thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Các đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định.
Về lâm nghiệp, quan tâm công tác quản lý bảo vệ rừng. Diện tích trồng rừng trên địa bàn huyện trồng được 713,906 ha/570 ha, đạt 125,2% kế hoạch.  Tổng thu ngân sách tính đến 05/12/2022 được 116,34 tỷ đồng/116 tỷ đồng, đạt 100,3%. Về thủy lợi, thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, phai, quản lý, vận hành tốt các công trình thủy lợi đã được phân cấp, đảm bảo nước tưới cho sản xuất. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được quan tâm thực hiện. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện hiệu quả. Các chính sách xã hội được giải quyết kịp thời. An ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
         Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường. Công tác phân công, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ được thực hiện đúng quy trình. Các chế độ chính sách được thực hiện kịp thời và đúng quy định. Kết nạp 65 đảng viên mới,công nhận chính thức cho 66 đảng viên. Công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền sâu sát, kịp thời, hiệu quả hoạt động được nâng cao. Cải cách hành chính được thực hiện tích cực. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội các tổ chức đoàn thể nhiệm kỳ 2022-2027. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội có nhiều đổi mới, thiết thực chất lượng được nâng lên. Tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại Hội nghị.
Tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ tiêu vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể ở một số địa phương chưa được tập trung cao. Công tác phổ biến, quán triệt triển khai các chỉ thị, nghị quyết, việc xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến gắn với học tập, làm theo Bác kết quả chưa cao. Tỷ lệ kết nạp đảng viên còn thấp. Vai trò phối hợp giữa đoàn thể với chính quyền các cấp có mặt chưa đồng bộ. Tỷ lệ tập hợp hội viên, đoàn viên vào trong tổ chức còn thấp; một số hội cơ sở hoạt động hiệu quả chưa cao; chưa phát triển được nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu. Công tác giải ngân vốn đầu tư và một số khoản thu đạt thấp so với kế hoạch. Công tác thu ngân sách của một số xã đạt tỷ lệ rất thấp, dưới 50% kế hoạch…  Tiến độ thực hiện tiêu chí nông thôn mới tại một số xã còn chậm. Công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính tại một số địa phương còn hạn chế. Tình trạng người dân tự ý, cố tình phát, phá rừng để lấy đất trồng rừng vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương và có chiều hướng gia tăng…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là đối các chỉ tiêu không đạt kế hoạch năm. Các đại biểu cũng được nghe thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ Mười hai Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI về nhiệm vụ năm 2023.

Các đại biểu biểu quyết thông dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười hai Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI về nhiệm vụ năm 2023.
     Kết luận tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đề nghị, thời gian tới các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: về phát triển kinh tế tập trung thực hiện các theo phương án sản xuất đã đề ra; chủ động phòng, chống rét cho đàn gia vật nuôi; quan tâm xây dựng nông thôn mới, chú trọng phát triển các sản phẩm ocop. Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội thực hiện tốt công tác dạy học, chăm sóc sức khỏe dân dân, các chế độ chính sách, an sinh xã hội; Lĩnh vực quốc phòng, an ninh đảm bảo an ninh trật tự về mọi mặt nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; chuẩn bị tốt công tác tuyển quân năm 2023. Lĩnh vực xây dựng Đảng, hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trước mắt tập trung thực hiện tốt công tác tổng kết, đánh giá cuối năm đúng thời gian; Chuẩn bị tốt cho Hội Xuân ATK của huyện lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng giêng ( Tết âm lịch) …/.
Tác giả: Hoàng Lan