Năm 2022 huyện Chợ Đồn có 29/34 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn, năm 2022 toàn huyện có 29/34 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời nhiều chỉ tiêu  kinh tế – xã hội của huyện  đạt và vượt kế hoạch.
Năm 2022, huyện Chợ Đồn tiếp tục vừa thực hiện mục tiêu kép vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo vệ an toàn sức khỏe của Nhân dân, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện để các doanh nghiệp và người dân khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư tạo đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng công nghiệp, đô thị, du lịch. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Qua đánh giá kết quả thực hiện, trong tổng số 34 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện đề ra năm 2022, có 7 chỉ tiêu  đạt vượt kế hoạch để ra và 22 chỉ tiêu hoàn thành 100%.  Các chỉ tiêu hoàn thành vượt mức gồm: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 101,62% KH, tỷ lệ che phủ rừng đạt 100,02%  KH,  thành lập mới Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp đạt 150% KH, phát triển mới sản phẩm Ocop đạt 3 sao trở lên đạt 300% KH, tổng thu ngân sách đạt 102% KH,  số lao động được đào tạo nghề đạt 263% KH, tạo việc làm mới cho lao động đạt 117% KH.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 vẫn còn một số chỉ tiêu xã hội kết quả đạt chưa cao như: số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế tăng thêm đạt 75% KH, tỷ lệ xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã thị trấn phù hợp với trẻ em đạt 75% KH, số trường học đạt chuẩn quốc gia tăng thêm mới đạt 20% KH, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% KH, số cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt đơn vị văn hóa đạt  97% KH…
 Từ những kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế còn tồn tại của năm 2022  sẽ là cơ sở để huyện Chợ Đồn tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu phấn đấu của năm 2023 đề ra.
 Tác giả: Hương Liễu