Chiều ngày 27/12, Uỷ ban MTTQ Việt nam huyện Chợ Đồn vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị đại biểu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt nam  tỉnh Bắc Kạn. Lãnh đạo huyện Chợ Đồn có đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Triệu Đức Phú, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; đồng chí Ma Doãn Kháng, Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; các Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các tổ chức thành viên và Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn.

Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Trong năm 2022, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động một cách đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với địa bàn dân cư, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.  MTTQ và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thu hoạch mùa vụ, làm đất trồng cây vụ đông, chăm sóc các loại cây trồng, tiêm phòng dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn gia súc. Phối hợp thăm nắm, gặp gỡ người uy tín, trưởng nhóm đạo về tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở…nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi dua yêu nước nổi bật là cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng Quỹ “ Vì người nghèo” năm 2022 của huyện, cấp xã được hơn 163 triệu đồng. Hỗ trợ 10 nhà thuộc hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai; 58 xuất quà hỗ trợ học sinh nghèo; thăm hỏi ốm đau, thăm hỏi ốm đau, bệnh tật…Hỗ trợ làm 01 nhà hộ nghèo; phối hợp hỗ trợ rà soát làm được 27 nhà Đại đoàn kết từ các nguồn vốn.
Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Hoạt động đối ngoại nhân dân tiếp tục được quan tâm thực hiện, tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu các cấp. Kết quả bình xét, xếp loại năm 2022 có 08/20 đơn vị xã, thị trấn đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 12/20 đơn vị xã, thị trấn đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 81/227 thành viên Ban công tác Mặt trận đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 145/227 thành viên Ban công tác mặt trận đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ…
 Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm như: 100% uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên nắm bắt hình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn để phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân với cấp uỷ Đảng, chính quyền. Phấn đấu 97% trở lên số hộ gia đình đăng ký đạt danh hiệu Gia đình văn hoá, bình xét cuối năm đạt trên 90%; 100% khu dân cư đăng ký đạt khu dân cư văn hoá và bình xét cuối năm đạt trên 95%; 100% cơ quan đơn vị, doanh nghiệp cuối năm bình xét đạt trên 90% đơn vị văn hoá …Phấn đấu 85% uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn và Ban công tác mặt trận ở các khu dân cư đạt loại tốt trở lên; Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng ủng hộ các loại quỹ; 100% cán bộ chuyên trách làm công tác mặt trận và Trưởng ban công tác mặt trận được tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng chuyên mô về kỹ năng hoạt động công tác mặt trận./.
Tác giả: Hoàng Lan