Hội nghị trực tuyến biểu dương trong thực hiện công tác giảm nghèo

Sáng ngày 22/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương trong thực hiện công tác giảm nghèo. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Bắc Kạn
Dự Hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ma Từ Đông Điền, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng; sở, ban, ngành, đoàn thể; các tập thể, cá nhân, hộ gia đình được biểu dương, khen thưởng.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh. .
Tại điểm cầu huyện Chợ Đồn dự Hội nghị có các đồng chí Hà Đức Tiến – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Ma Doãn Kháng – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ma Đình Tuyến, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện.
Theo báo cáo, năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều, kết quả sơ bộ tổng số hộ nghèo toàn tỉnh Bắc Kạn là 20.354/82.014 hộ, chiếm tỷ lệ 24,82%; giảm 2,55%. Số hộ cận nghèo là 7.684/82.014 hộ, chiếm tỷ lệ 9,06%; giảm 0,47% (giảm từ 9,53% xuống còn 9,06%). Tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 2,5%, đạt mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra và phương hướng giảm nghèo trong giai đoạn tới. Kết quả này thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác giảm nghèo năm 2022.

ảnh 2: Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hội trường UBND huyện.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được theo dõi phóng sự Khơi dậy khát vọng thoát nghèo” do Đài PT&TH Bắc Kạn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện nhằm phản ánh một số tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, ý chí, nghị lực của họ thông qua những việc làm cụ thể để thoát nghèo, những mô hình sinh kế giúp người dân thu nhập ổn định. Đồng thời nghe các tham luận về công tác giảm nghèo của các tập thể, cá nhân.
Hội nghị đã biểu dương, tôn vinh 57 tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện công tác giảm nghèo. Huyện Chợ Đồn có các tập thể, cá nhân được biểu dương gồm: Thôn Khuổi Đăm, xã Quảng Bạch; Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Bằng Phúc; hộ ông Hoàng Văn Hải, thôn Kéo Tôm, xã Nghĩa Tá; hộ ông Đặng Quyết Tài, thôn Bản Pèo, xã Bình Trung; ông Thào Seo Sình, thôn Vằng Dọc, xã Bình Trung; HTX Quỳnh Trang, thôn Nà Cọ, xã Đồng Thắng; Công ty TNHH phát triển nông nghiệp và chế biến Ngọc Thắng, thôn Choong, xã Phương Viên; Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Đồn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen và biểu dương các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích trong công tác giảm nghèo ( Ảnh Báo Bắc Kạn).
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận và chúc mừng kết quả đã đạt được trong thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh trong thời gian qua. Để các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các Kế hoạch, Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030; các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tăng cường kiến thức, kỹ năng sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, sinh kế cho người nghèo. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đồng hành, chung tay, có các hoạt động thiết thực, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác nghèo đa chiều. Tiếp tục tổ chức và thực hiện tốt cuộc vận động “Vì người nghèo”, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, vận động, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, tạo nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo.

Tác giả: Nông Đuổng