Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2022

Thực hiện Công văn số 748, ngày 28/6/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh về việc tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2022. Ngày 28/7, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2022. Dự và triển khai nội dung tập huấn có đồng chí Hà Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2022 được tổ chức tại Hội trường lớn UBND huyện.
Tham gia lớp tập huấn có hơn 200 người là cán bộ, công chức, viên chức các Phòng, ban, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 20 xã, thị trấn; Công chức Văn phòng thống kê; Văn hoá – Thông tin; Tổ trưởng Tổ công nghệ số công đồng cấp xã, thôn; Các Hợp tác xã, các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩn nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hà Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn triển khai các nội dung tập huấn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin tuyên truyền những nội dung cơ bản chương trình chuyển đổi số quốc gia như: Tổng quan về chuyển đổi số; Hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số; Hướng dẫn chuyển đổi số cấp xã; Hướng dẫn hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng; hướng dẫn tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; hướng dẫn cách tạo tài khoản và  đăng ký gian hàng trực tuyến để giao dịch, mua bán hàng trên sàn  thương mại điện tử  Posmart.vn; Hướng dẫn cách tạo tài khoản và đăng ký gian hàng trực tuyến để giao dịch, mua bán hàng trên sàn thương mại điện tửVoso.vn; Hướng dẫn cách tạo tài khoản ví điện tử của Viettel, VNPT, Mobiphone.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên được kỳ vọng là nòng cốt  trong việc thực hiện chuyển đổi số.
 Lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số năm 2022 được tổ chức trong thời gian 01 ngày. Đây là hoạt động cụ thể hóa Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 146/QĐ-TTg ngày 28-1-2022. Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức của huyện nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số; hiểu được các việc phải làm khi tiến hành xây dựng chiến lược và thực hiện chuyển đổi số, từ đó triển khai có hiệu quả Nghị quyết, kế hoạch chuyển đổi số của huyện và  tại cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa xã hội trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tuyên truyền Nhân dân thay đổi thói quen, nhận thức đúng về chuyển đổi số, kinh tế số đem lại lợi ích đáng kể cho người dân.
Trong những năm gần đây, thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 và chương trình Chuyển đổi số hiện nay đang là xu hướng tất yếu là vấn đề sống còn đối với một quốc gia, tổ chức doanh nghiệp và người tiêu dùng. Những sự thay đổi to lớn về năng xuất lao động, trải nghiệm của người dùng và các mô hình kinh doanh mới đang được hình thành. Cho thấy vai trò to lớn trong cuộc sống xã hội hiện nay của chuyển đổi số như: Công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ kinh doanh, cơ quan, người dân…theo xu hướng phát triển tốt hơn, khoa học,hiện đại hơn.
Tác giả: Hoàng Lan