Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại huyện Chợ Đồn

Chiều 10/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội, triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại huyện Chợ Đồn. Dự và làm việc với đoàn có các đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Theo báo cáo của UBND huyện, từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh ổn định, thị trường hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ổn định; dịch bệnh Covid19 được kiểm soát kịp thời, các vấn đề phát sinh khác được chỉ đạo, quan tâm và xử lý đúng quy định.
Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư, qua đó, sản lượng nông nghiệp, hoạt động công nghiệp trên địa bàn dần phục hồi, ổn định và đạt kết quả khả quan. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 28.147 tấn, đạt trên 96% kế hoạch; sản lượng lương thực bình quân đầu người ước đạt hơn 550 kg/năm. Đàn đại gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác tuyên truyền về lâm nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong 10 tháng đầu năm tổ chức tuyên truyền được 91 cuộc với trên 4000 lượt người tham dự. Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2022 ước đạt gần 431 tỷ đồng, bằng 111,5% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách trên địa bàn đến nay đạt trên 107 tỷ đồng, đạt 92,72% kế hoạch. Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch Covid -19, công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm thực hiện.
Đối với các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, vốn đầu tư giao hơn 22 tỷ đồng, kết quả giải ngân được 1,8 tỷ đồng, đạt 8,2%; vốn sự nghiệp trên 14,6 tỷ chưa giải ngân. Vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới giao trên 41 tỷ đồng, giải ngân được 0 đồng. Vốn mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững kế hoạch giao trên 3 tỷ, giải ngân được 0 đồng. Về vốn thực hiện đầu tư công năm 2022 được giao là trên 37 tỷ đồng, giải ngân đến 30/10 đạt 56% kế hoạch vốn.
Tại buổi làm việc, Chợ Đồn đã đề xuất, kiến nghị một số khó khăn liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất thuộc Dự án di dời khẩn cấp 16 hộ dân tại vùng sạt lở thôn Phiêng Liềng 2, xã Ngọc Phái. Vướng mắc trong việc xây dựng phương án sử dụng đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án Trường THTP Bình Trung; nghiên cứu giao cho các xã làm chủ đầu tư các công trình trị giá dưới 1 tỷ đồng áp dụng cơ chế đặc thù…Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở ngành chuyên môn có định hướng và hướng dẫn cụ thể như hướng dẫn định mức hỗ trợ đất ở, đất sản xuất. Huyện cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư các công trình trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Mầm non xã Phương Viên, Yên Thịnh; Trạm Y tế xã Ngọc Phái…
Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc mà địa phương đề cập.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của huyện trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhất là việc xử lý dịch bệnh cúm B phát sinh trong thời gian gần đây. Đối với 2 tháng tới là thời điểm gấp rút để hoàn thành các chỉ tiêu năm vì vậy đồng chí đề nghị huyện cần đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; tập trung giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các công trình trọng điểm; làm công tác phòng chống dịch bệnh, thu ngân sách…/.
Tác giả: Nông Đuổng