Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng xã Xuân Lạc năm 2022

Sáng 14/9/2022, Ban chỉ đạo ( BCĐ) diễn tập huyện chỉ đạo tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng xã Xuân Lạc năm 2022 . Dự và chỉ đạo có đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Ma Đình Tuyến – Uỷ  viên BTV huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện uỷ; Đồng chí Ma Văn Trị, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Các thành viên BCĐ diễn tập huyện gồm Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Tổ đạo diễn;  lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện;  lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các lực lượng tham gia diễn tập xã Xuân Lạc.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng xã Xuân Lạc năm 2022
       Cuộc diễn tập được chia làm 02 giai đoạn và 05 vấn đề huấn luyện. Giai đoạn 1: Chuyển cấp xã vào tình trạng khẩn cấp về cháy rừng, vấn đề huấn luyện 1 – Họp Đảng ủy xã (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử trí tình huống cháy rừng. Vấn đề huấn luyện 2 –  Họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn điều chỉnh kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng. Vấn đề huấn luyện 3 -Thông qua kế hoạch (điều chỉnh) phòng cháy, chữa cháy rừng của xã. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã tổ chức hiệp đồng các lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng. Giai đoạn 2: Thực hành phòng cháy, chữa cháy rừng.  Vấn đề huấn luyện 1 – Thực hành chữa cháy rừng.  Vấn đề huấn luyện 2 – Thực hành cứu người bị nạn.

Các đại biểu tham quan xử lý thực hành tình huống giả định phòng cháy, chữa cháy rừng.
Tình huống giả định diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng: Hiện nay, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, với sự biến đổi khí hậu cùng sự nóng lên toàn cầu và hậu quả của việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy trong nhiều năm qua làm cho môi trường sinh thái bị huỷ hoại nghiêm trọng gây ra hạn hán kéo dài trên diện rộng ở một số khu vực thuộc các tỉnh phía Bắc. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, thông tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn mùa khô năm 2022 khả năng thời tiết nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài; trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nhiều nơi có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp độ cao, trong đó có huyện Chợ Đồn.

Các lực lượng của xã tham gia thực hành tình huống giả định phòng cháy, chữa cháy rừng tại thôn Bản Tưn.
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn các huyện như: Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn đã xảy ra một số vụ cháy rừng, gây thiệt hại hàng trăm ha rừng và làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái. Chợ Đồn là huyện có diện tích đất rừng tự nhiên và rừng trồng được phân bố trên nhiều địa hình hiểm trở, xa khu dân cư, nhiều diện tích rừng dễ cháy như: Rừng trồng tập trung các loại cây thông, keo, bạch đàn và rừng tự nhiên hỗn giao. Tình hình thời tiết khí hậu trong mùa khô năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp,  hiện tượng khô hanh kéo dài trên diện rộng.
 Theo thông báo của Chi cục Kiểm lâm, dự báo trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao (cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm), trong đó có một số xã thuộc huyện Chợ Đồn. Xã  Xuân Lạc có tổng diện tích tự nhiên là 85,9km2; tổng diện tích rừng trên Tám nghìn ha trong đó diện tích rừng đầu nguồn hơn Một nghìn ha, đất rừng giao cho các hộ dân tự trồng và khai thác là trên Bốn nghìn ha,  rừng đặc dụng hơn Hai nghìn ha. Độ che phủ rừng lớn lên đến 80%. Là một xã nằm trong vùng trọng điểm cháy rừng của huyện.
 Trong những ngày qua không có mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, nhiệt độ luôn duy trì ở mức 39-40oC, theo kịch bản, vào ngày 14/9/2022, một người dân của thôn Bản Tưn đi làm rừng xử lý thục bì, do không  cẩn thận đã làm cho ngon lửa bùng phát ngoài khả năng khống chế.  Người này nhanh chóng cùng một số người dân tiến hành dập lửa cứu rừng, đồng thời điện báo cho trưởng thôn Bản Tưn. Trưởng thôn thông báo bằng loa phát thanh, báo động bằng kẻng, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân tham gia chữa cháy, lực lượng trên 100 người.
     Sau thời gian hơn 01 giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đo đếm xác định thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân…Buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến thôn, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan của huyện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng xã Xuân Lạc đạt 8,0 điểm, đạt kết quả giỏi.

Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu tại buổi diễn tập.
        Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi rút kinh nghiệm sau diễn tập đồng chí Hà Đức Tiến, tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện khẳng định:  Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời thông qua diễn tập giúp chủ rừng và nhân dân làm quen và sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc chữa cháy rừng thể hiện tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn.

Tặng giẩy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tham gia diễn tập.
       Kết thúc diễn tập, 02 tập thể và 03 cá nhân đã được Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc tặng giấy vì có thành tích tiêu biểu trong diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng  năm 2022./.
Tác giả: Hoàng Lan