Chợ Đồn tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính

Nhằm tiếp tục thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023, huyện Chợ Đồn tiếp tục tăng cường chấn chỉnh thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ.

Kiểm tra công tác CCHC, công tác chuyên môn tại UBND xã Ngọc Phái năm 2022.
Theo báo cáo công tác cải cách hành chính năm 2022, huyện Chợ Đồn không có cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật, nhìn chung các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghiêm túc thực hiện việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị thực hiện tương đối tốt, hạn chế việc cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức đi làm trễ so với thời gian quy định giảm dần; ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đã có những chuyển biến tích cực; văn hóa công sở được quan tâm. Huyện đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 28/02/2022 về kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác chuyên môn các lĩnh vực tại phòng chuyên môn và Uỷ ban nhân dân cấp xã năm 2022, qua kiểm tra cơ bản các địa phương, đơn vị thực hiện tương đối tốt. Tại các xã Đồng Thắng, Yên Mỹ, Bình Trung, Yên Phong, Đại Sảo, Xuân Lạc, thị trấn Bằng Lũng, các vấn đề sau kiểm tra đã được các đơn vị nghiêm túc, triển khai khắc phục kịp thời, hiệu quả.
Để tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính văn hóa công sở, đạo đức công vụ, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023. UBND huyện Chợ Đồn tiếp tục ban hành văn bản số 223/UBND –VP ngày 15/02/2023 về việc thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính. UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động; không tổ chức du xuân, liên hoan làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc; tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.
Ngoài ra, để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2023; nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. UBND huyện cũng đã phát động phong trào thi đua năm 2023, chỉ đạo người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải đi đầu, gương mẫu chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định mới để xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kịp thời các quy chế, nội quy; đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cơ sở vật chất tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư theo quy định; tiếp tục khắc phục những vấn đề mà các đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã kiểm tra trong năm 2022 để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ năm 2023.
Bà Triệu Thị Hiền, Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Cho biết: Năm 2023, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác chuyên môn các lĩnh vực tại phòng chuyên môn và Ủy ban nhân dân cấp xã. Đây là một trong những nội dung cần thiết để UBND huyện đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, các địa phương, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn cũng như chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ.
Huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó điển hình là đã ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án “Đổi mới phong cách, lề lối làm việc của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”. Việc thực hiện hiệu quả đề án sẽ từng bước hình thành phong cách ứng xử, phương thức làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nâng cao trách nhiệm giải trình trong hoạt động thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội.
Tác giả: Nông Đuổng