Chợ Đồn có 64 điểm nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn, qua rà soát, năm 2022, toàn huyện có 64 điểm nằm trong vùng có nguy cơ về sạt lở đất đá, lũ quyét, lũ ống và ngập úng khi xảy ra mưa lũ. Trong số đó có 198 hộ nằm trong diện nguy cơ về sạt lở đất đá, 39 hộ nguy cơ lũ ống, lũ quyét, 5 hộ có nguy cơ bị ngập lụt.
Xã Xuân Lạc là địa phương có số hộ nằm trong vùng nguy cơ thiên tai nhiều nhất.
Những điểm có nguy cơ về thiên tai chủ yếu ở các địa phương như thôn Nà Bản, Cốc Slông, Bản Ó, Bản Tưn, Tà Han ( xã Xuân Lạc); thôn Bó Pết, Phố Cậu, Pác Cuồng ( xã Yên Thịnh); thôn Nà Lịn, Phiêng Đén ( xã Tân Lập); thôn Bản Diếu, Nà Tùm, Bản Ỏm, Bản Cuôn 1 ( xã Ngọc Phái); thôn Trung tâm, bản Sáo, Nà Luông ( xã Đại Sảo); thôn Bản Chảy, Nà Liền ( xã Nam Cường); thôn Đon Mạ, Nà Tấc, Bản Tắm, Nà Mạng ( xã Yên Phong) và một số thôn ở các xã Bằng Phúc, Yên Mỹ, Bằng Lãng, Nghĩa Tá.
Hiện nay đang bắt đầu thời điểm của mùa mưa bão nên nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ quyét là rất cao, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các xã cần chủ động bám sát địa bàn, tổ chức các hoạt động di dời những nơi có nguy cơ mất an toàn; chuẩn bị các nguồn lực, vật lực sẵn sàng tham gia ứng cứu người và tài sản khi xảy ra mưa lũ để giảm thiểu thấp nhất mọi thiệt hại.
 Tác giả: Hương Liễu