Kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2024

Căn cứ Quyết định số 285/KH-UBND, ngày 24/01/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn về việc ban hành Phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và động vật thủy sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn, năm 2024. Trên cơ sở tình hình Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra đối với đàn lợn đang lây lan tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục đang xảy ra tại huyện Ngân Sơn. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2024.

Đoàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn làm việc tại xã Đại Sảo.

Từ ngày 13/6 đến ngày 22/6/2024, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện Chợ Đồn thành lập 05 đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2024. Các đoàn đi kiểm tra tại các xã  Bằng Phúc, Đồng Thắng, Đồng Lạc, Yên Thượng,  Yên Thịnh, Bản Thi,   Bình Trung, Lương Bằng,  Đại Sảo, Yên Phong.

Thành phần đoàn cấp huyện gồm thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, động vật thủy sản huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Thành phần cấp xã gồm Lãnh đạo UBND xã, Công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường (phụ trách lĩnh vực nông lâm nghiệp); nhân viên thú y xã; Trưởng thôn và Hộ gia đình có nuôi lợn. Làm việc tại các xã, các đoàn nắm tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và dịch bệnh trên cây trồng (nếu có) tại các xã.

Kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 285/QĐ-UBND ngày 24/01/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn về việc ban hành Phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và động vật thủy sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn, năm 2024; và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn của UBND huyện, các cơ quan, đơn vị chức năng; Công tác kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp xã...Thăm nắm công tác phát triển chăn nuôi, về tổng đàn vật nuôi như Trâu, bò, dê...Bao gồm đàn vật nuôi của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trên địa bàn các xã. Tổng số con xuất bán, giết mổ; tổng sản lượng thịt hơi các loại ước 6 tháng đầu năm 2024; số các dự án dự án liên kết về hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn, trong đó số dự án lợn đã hỗ trợ kinh phí, số lượng lợn xuất chuồng trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng …. Kiểm tra việc hướng dẫn công tác tái đàn lợn trong vùng dịch và sau khi công bố hết dịch,..

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, thăm nắm tình hình dịch bệnh trên cây trồng (nếu có); Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Công tác thông tin, tuyên truyền; Công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường; Công tác khoanh vùng dịch, thống kê, tiêu hủy lợn trong vùng dịch; Kết quả tiêm phòng định kỳ đợt 1 năm 2024; Nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.....Đoàn cung đi kiểm tra, nắm tình hình tại 02 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do Dịch tả lợn Châu Phi; 01 hộ chăn nuôi trâu, bò …Kiểm tra việc triển khai các văn bản chỉ đạo và  những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các xã tại buổi làm việc. Mục đích kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2024 tại các xã trên nhằm kịp thời nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thống nhất các biện pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bệnh, Dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Hoàng Lan