Xã Nam Cường: tập trung giảm nghèo tại những thôn đặc biệt khó khăn

Tập trung giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân đang là nhiệm vụ được xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thực hiện.

Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo tại xã Nam Cường là 12,6%. Hộ nghèo tập trung ở các thôn vùng cao như Lũng Noong, Bản Lồm, Bản Quá. Đây là những thôn bản có diện tích đất sản xuất nông nghiệp không lớn. Chăn nuôi manh mún, sản phẩm trở thành hàng hóa chưa có và thu nhập không đáng kể vì vậy công tác giảm nghèo ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Xã Nam Cường đang tích cực triển khai thực hiện 3 chương trình MTQG gồm: Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước mắt tập trung xóa 13 nhà tạm ở 3 thôn Cọn Poỏng, Bản Quá, Lũng Noong. Đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Hỗ trợ chăn nuôi ở thôn Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn

Hiện nay xã Nam Cường đang tích cực tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với địa hình từng thôn. Cùng với đó, Ban xóa đói giảm nghèo của xã đã phân công thành viên phụ trách ở từng bản, trực tiếp điều hành, chỉ đạo sản xuất, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của từng hộ để có định hướng, hướng dẫn cụ thể cho phù hợp từ đó có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đây được coi là giải pháp quan trọng để các thôn vùng cao ở xã Nam Cường từng bước xóa đói giảm nghèo./.

Tác giả: Phòng VH&TT Chợ Đồn