Đoàn kiểm tra tỉnh Bắc Kạn kiểm tra công tác giảm nghèo và công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 tại xã Bằng Lãng

Sáng ngày 23/11/2023 tại xã Bằng Lãng, Đoàn kiểm tra của tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức kiểm công tác giảm nghèo và công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Dự và chủ trì buổi kiểm tra có bà Hà Thị Liễu, Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn. Cùng di với đoàn có đại điện các Sở, ngành chuyên môn. Về phía huyện Chợ Đồn có ông Ma Doãn Kháng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, công chức chuyên môn xã Bằng Lãng.

Đoàn kiểm tra hộ hưởng thụ Dự án nuôi trâu sinh sản tại thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng.

Trong buổi sáng Đoàn kiểm tra của tỉnh đã tiến hành kiểm tra nắm tình hình thực tế tại các hộ đang thực hiện Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo năm 2023 - Dự án nuôi trâu sinh sản. Và kiểm tra, thực tế tại các hộ thuộc diện hộ cận nghèo theo kết quả rà soát dự kiến của xã. Tiếp đó đoàn kiểm tra có buổi làm việc với huyện và Ủy ban nhân dân xã Bằng Lãng tại trụ sở xã Bằng Lãng.

Tại buổi làm việc lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bằng Lãng đã báo cáo việc thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn xã năm 2023 với kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện; kiến nghị đề xuất.

Tiếp đó Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện báo cáo với đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện công tác giảm nghèo 10 tháng đầu năm, nhiệm vụ 02 tháng cuối năm 2023 và công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 của huyện.

Thảo luận tại buổi làm việc các thành phần dự đã có những ý kiến trao đổi, thống nhất các nội dung bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo hiệu quả cao nhất các mục tiêu đã đề ra.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Trụ sở xã Bằng Lãng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc bà Hà Thị Liễu, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đề nghị Ủy ban nhân dân xã Bằng Lãng tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo thông qua các Chương trình mục tiêu, các dự án tại địa phương đảm bảo đúng đối tượng, giải ngân, thanh quyết toán nguồn vốn theo quy định. Đồng thời, tập trung thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, đánh giá đúng thực tế, trên cơ sở rà soát sơ bộ thực hiện phúc tra toàn bộ hộ nghèo trên địa bàn xã đảm bảo tiến độ của huyện…

Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện các Chương trình mục tiêu tại các xã, thị trấn thụ hưởng. Tập trung khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, đôn đốc, hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện hiệu quả; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia. Từng bước thay đổi nhận thức của các hộ nghèo có tư tưởng không muốn thoát nghèo; Kịp thời động viên khen thưởng việc thực hiện công tác giảm nghèo tại các địa phương trong huyện./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT