Huyện Chợ Đồn triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Ngày 19/4,  UBND huyện Chợ Đồn tổ chức tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; Triển khai Kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm hoạ, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2024. Dự  hội nghị có đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí là thành viên Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện;  Kho K 380; Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 72; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; Trạm quản lý thuỷ nông huyện Chợ Đồn.

Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2023, trong công tác phòng, chống thiên tai, khi có dự báo về thiên tai, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và trực tiếp đến cơ sở tăng cường thực hiện công tác đối phó với thiên tai – tìm kiếm cứu nạn; đặc biệt là việc nhắc nhở di dời khẩn cấp các hộ gia đình ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét.  Lãnh đạo huyện và các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện tổ chức kiểm tra về công tác ứng phó với thiên tai – tìm kiếm cứu nạn; kịp thời kiểm tra các địa phương bị thiệt hại, kịp thời động viên, chỉ đạo nhân dân khắc phục hậu quả theo phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện, kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Sau khi thiên tai xảy ra Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo UBND các xã khẩn trương khôi phục ổn định sản xuất, chủ động khắc phục sửa chữa thông tạm thời các tuyến đường, nạo vét kênh mương, tu bổ các phai tạm phục vụ cho tưới tiêu nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Các xã, thị trấn chủ động chi từ nguồn dự phòng ngân sách xã để khắc phục thiệt hại.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm, thiệt hại về người, bị chết 01 người (01 trẻ em là người xã Bình Trung,do sạt lở đất). Thiệt hại về nhà ở có 10 nhà (di dời khẩn cấp 03 nhà). Thiệt hại lúa , ngô, rau màu các loại  là hơn 400,19 ha,  cây công nghiệp là 2,940 ha;  10 ha cây lâm nghiệp bị thiệt hại;  0,035 ha chăn nuôi thủy sản và 37 con lợn bị thiệt hại… Đối với giao thông, bị ách tắc các điểm cầu tràn gồm xã Yên Phong (Yên nhuận cũ) , cầu tràn Khuổi Tặc Bằng Lãng; cầu tràn từ xã Phương Viên đi thôn Bằng Viễn khi có lũ lớn. Các tuyến đường do địa phương quản lý bị sạt lở là 157m với  khối lượng đất bị sạt lở gồm  510m3.  Kè bị sạt lở, hư hỏng là 147m.  Một số tuyến kênh, mương bị vùi lấp với khối lượng đất ước hơn 400m3 . Ước thiệt hại của toàn huyện trong năm 2023 hơn 2 tỷ đồng, trong đó, ước tính thiệt hại về nông lâm nghiệp là trên 688 triệu đồng.

UBND các xã, thị trấn đã chủ động chi từ nguồn ngân sách dự phòng được phân bổ thực hiện ngay công tác khắc phục ưu tiên di chuyển các hộ gia đình phải di dời khẩn cấp; thông tuyến tạm thời đi lại cho nhân dân tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn quản lý. Đã thực hiện chi hỗ trợ di dời cấp bách 03 hộ gia đình,Hỗ trợ khôi phục sản xuất;  Xây dựng mới, khắc phục các công trình bị hư hỏng  với tổng kinh phí hỗ trợ trên 8 trăm triệu đồng từ các nguồn vốn như nguồn đảm bảo xã hội,nguồn trung ương, nguồn ngân sách tỉnh cấp, dự phòng huyện, dự phòng xã…

Năm 2024, trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, huyện tiếp tục triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; Cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai. Nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai; đồng thời nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai để chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng chống sạt lở để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất. Triển khai tốt công tác thu Quỹ Phòng chống thiên tai của huyện.  Tổ chức trực ban phòng, chống thiên tai nghiêm túc, đúng quy định 24/24 giờ để theo dõi, tổ chức thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn xảy ra trên địa bàn. Tiếp đó Hội nghị cũng đã thông qua dự thảo kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm hoạ, sự cố thiên tai và tìm kiến cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn huyện năm 2024 và thảo luận báo cáo tổng kết, phương án PCTT-TKCN, dự thảo kế hoạch hiệp đồng…./.

Tác giả: Hoàng Lan