Ứng phó mưa lớn kèm theo ngập lụt, lũ quyét

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn, trong 24 giờ qua (từ 15h/08-15h/09/6/2024), địa bàn tỉnh Bắc  Kạn đã có mưa vừa, mưa to với lượng dao động từ 20-50mm, một số nơi có lượng mưa lớn như: Đồng Lạc 71,8 mm, Tân Lập 67,8 mm, Bản Thi 71mm (Chợ Đồn); Dương Phong 66,6mm, Đôn Phong 62,2 mm (Bạch Thông), Nhạn Môn 75mm, Yến Dương 51mm (Ba Bể), …

Mưa lớn  người dân cần chủ động đề phòng ngập lụt, lũ quét.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa giông kèm lốc, sét, mưa đá gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất gây ra, người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết thông báo, để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sắn sàng lực lượng tại chỗ kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả  trong trường hợp nếu  có ảnh hưởng từ thiên tai.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, di dời, sơ tán đến nơi an toàn khi có lũ quét, sạt lở đất xảy ra.

Chủ động các biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra giông, lốc, sét, mưa đá gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, để giảm thiểu thiệt hại./.

Tác giả : Hà Tuyết- VH&TT