Cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng

Hiện nay, nguy cơ mất an toàn thông tin, nạn lừa đảo trên không gian mạng đang ngày càng phức tạp và gây hậu quả ngày càng lớn. Việc bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Nguồn ảnh Internet.

Ngày 26 tháng 4 năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1607/BTTTT-CATTT về việc hướng dẫn triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về an toàn thông tin mạng trong năm 2024; trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lựa chọn chủ đề năm 2024 là “Năm phòng chống lừa đảo trực tuyến”. Để đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra là “100% người dân trên địa bàn được thông tin tuyên truyền thường xuyên, liên tục về công tác an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo trực tuyến trên địa bàn tỉnh thông qua các tổ chức mạng lưới, phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở, mạng xã hội,...”

Ngày 25/5/2024, UBND huyện Chợ Đồn đã có văn bản số 1353/ UBND-VP về việc bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trực tuyến, theo đó UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế, chủ động triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền (thông qua hệ thống thông tin cơ sở, các Tổ công nghệ số cộng đồng, các Cổng/Trang thông tin điện tử, sự kiện, mạng xã hội, hệ thống thư điện tử, tin nhắn SMS, các ứng dụng thông minh…) đảm bảo thường xuyên, liên tục về công tác an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trực tuyến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân biết, cảnh giác cao với các thủ đoạn tinh vi lừa đảo trên mạng khi có các tin nhắn rác, nhận diện dấu hiệu lừa đảo, các hình thức lừa đảo trên không gian mạng bằng các hình thức như: Giả tuyển cộng tác viên bán hàng online, làm nhiệm vụ, giả người thân chuyển tiền, vay tiền, kinh doanh đa cấp trên các sàn giao dịch tiền ảo sàn ngoại hối chưa được cấp phép, giả danh nhân viên y tế, giáo viên, công an báo người thân đang cấp cứu, lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”, lừa đảo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao, lừa đảo “chuyển nhầm tiền” vào tài khoản ngân hàng…

Ðể ngăn chặn loại tội phạm này, các lực lượng chức năng đã và đang quyết liệt công tác đấu tranh, phòng ngừa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng, tránh bị "sập bẫy" kẻ xấu. Trong đó, cần trang bị 3 kỹ năng cơ bản, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Ðó là: hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, trừ khi biết chắc thông tin được sử dụng có kiểm ѕoát, chỉ cung cấp thông tin cho cá nhân, tổ chức tin tưởng; sử dụng mật khẩu an toàn để bảo vệ tài khoản trên mạng; chủ động nâng cao kiến thức bảo mật, cập nhật tin tức mới nhất về các mối đe dọa bảo mật, học cách phòng ngừa, ѕử dụng công cụ bảo mật như phần mềm chống virus ᴠà chống đánh cắp thông tin./.

Kèm Sổ tay  phòng, chống tội phạm lừa đảo

1. Sổ tay tuyên truyền.pdft

Tác giả: Hà Tuyết - VH&TT