Kiểm tra liên ngành đảm bảo An toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024, tại huyện Chợ Đồn được tổ chức ở 2 điểm thi là Trường Trung học Phổ thông Chợ Đồn và Trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Bình Trung với 472 thí sinh đăng ký dự thi. Để kịp thời ngăn ngừa và xử lý khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm trước, trong và sau thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, trong buổi sáng ngày 25/6/2024, Đội kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn tiến hành kiểm tra các quán ăn khu vực thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại xã Bình Trung.

Kiểm tra nhanh độ sạch của bát đĩa (tinh bột và dầu mỡ) tại quán ăn, uống.

Đây là nội dung thực hiện Kế hoạch số 169/KH-BCĐ ngày 14/6/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn về việc Kiểm tra liên ngành đảm bảo An toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Trong buổi sáng Đội kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn thực hiện công tác kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại 02 quán kinh doanh ăn uống gồm quán Nghinh Phương và quán Thanh Thanh khu vực Chợ Trung tâm xã, tại thôn Pác Pạu, xã Bình Trung.

Tại địa điểm kiểm tra Đội kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Công tác an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống của quán như: Việc chấp hành các thủ tục hành chính cần phải có của cơ sở gồm các giấy tờ thiết yếu là: Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký thuế và một số giấy tờ liên quan khác. Đồng thời tiến hành kiểm tra khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm, vật dụng đựng thực phẩm đã sơ chế, chế biến, thực phẩm lưu qua ngày, bát, đĩa, khuôn viên khu vực bếp và nơi ăn uống của khách, vật dụng lưu mẫu thức ăn…

Để nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn điểm thi, trong quá trình kiểm tra Đội kiểm tra kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của chủ cơ sở trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm chế biến phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng. Không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Kết luận tại buổi kiểm tra Đội kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn chỉ ra cho các quán ăn những điểm tồn tại, hạn chế, những nội dung mà cơ sở chưa thực hiện tốt theo các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhắc nhở lập biên bản đề nghị Chủ cơ sở kinh doanh ăn uống, quán ăn khắc phục ngay các nội dung theo đề nghị của Đội kiểm tra trong thời gian quy định, thực hiện tái kiểm tra sau 2 ngày việc chấp hành các nội dung đã kết luận, yêu cầu tại buổi kiểm tra với cơ sở, quán ăn. Kiên quyết xử lý nếu chưa khắc phục theo nội dung thống nhất.

Tiếp đó trong các ngày từ 26/6 đến 29/6/2024, Đội kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn tiếp tục thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn, thức ăn đường phố tại các điểm thi tại thị trấn Bằng Lũng và xã Bình Trung./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT