Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn chỉ đạo tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi...

Ngày 25/10/2022, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại một số đơn vị, địa phương theo kế hoạch. Qua kết quả kiểm tra cơ bản các đơn vị tổ chức tiêm theo đúng thời gian kế hoạch; tuy nhiên, một số đơn vị quy trình tiêm phòng chưa đảm bảo, sắp xếp bàn khám bệnh, bàn theo dõi sau tiêm chưa khoa học, chưa có danh sách các đối tượng tiêm theo dõi tại bàn khám, công tác rà soát đối tượng chưa theo văn bản Hướng dẫn số 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 của Bộ Y tế, tỷ lệ vắc xin tiêm đạt thấp so với nhu cầu đăng ký. Để tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị địa phương và huy động các tổ chức chính trị xã hội cùng tham gia trong công tác phòng chống dịch và công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19, ngày 27/10, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn ban hành Công văn số 2391/ UBND – VP chỉ đạo tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên địa bàn huyện.

Các địa phương đang khẩn trương triển khai tiêm văc xin phòng Covid -19 đợt 58 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn.
 Tại Công văn, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn tiếp tục xây dựng kế hoạch, khẩn trương rà soát đối tượng, tuyên truyền vận động, thông báo đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn biết, thực hiện tiêm phòng vắc xin Covid-19 theo kế hoạch. Tổ chức tiêm hết 100% liều vắc xin được cấp theo Quyết định số 355/QĐ-TTYT ngày 17/10/2022 của Trung tâm y tế xong trước ngày 29/10/2022. Đối với các đơn vị đã tiêm còn tồn vắc xin khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vét lần 2 xong trước ngày 29/10/2022. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, đăng ký danh sách các đối tượng đủ điều kiện đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 tháng 11, tháng 12 theo Văn bản số 1721/TTYT-TN.KSBT&HIV/AIDS ngày 24/10/2022 của Trung tâm y tế huyện chậm nhất trong ngày 29/10/2022.  Nếu quá thời gian trên đơn vị nào không có báo cáo, Trung tâm y tế huyện sẽ sử dụng số liệu theo Văn bản số 2075/UBND-VP ngày 26/9/2022 của Ủy ban nhân dân huyện và các đơn vị tự chịu trách nhiệm về nhu cầu đăng ký vắc xin trên địa bàn mình quản lý khi được phân bổ vắc xin các đợt tiếp theo. Tiếp tục rà soát số liệu tiêm chủng, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin; thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch bệnh khác theo văn bản chỉ đạo số 7139/UBND-VXNV ngày 26/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện Thông báo số 1430/TB-BYT ngày 25/10/2022 của Bộ y tế về kết luận của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương thứ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng Covid-19. Đánh giá kết quả tiêm phòng vắc xin Covid-19 (mũi 4) theo đúng quy định tại văn bản 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 của Bộ Y tế.
Trung tâm y tế huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện tiêm đảm bảo theo quy định. Chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vét đảm bảo 100% số vắc xin được cấp. Chủ động tham mưu đề xuất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cấp bổ sung vắc xin cho các đơn vị có nhu cầu để tổ chức tiêm phòng. Không thực hiện điều chuyển vắc xin đã cấp theo Quyết định số 355/QĐ-TTYT ngày 17/10/2022 cho các khác, đơn vị nào không tổ chức tiêm hết vắc xin tự chịu trách nhiệm với Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Chủ động tham mưu nhiệm vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn.
Tại công văn, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn cũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện nêu cao vai trò trách nhiệm tăng cường công tác phối hợp, theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị địa phương lập danh sách, thực hiện tốt công tác tiêm phòng, rà soát đối tượng theo đúng văn bản quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần tự giác, tự nguyện, tiên phong trong công tác tiêm phòng vắc xin theo đúng văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế.
         Tác giả: Hương Liễu