Tình hình dịch Covid -19 những ngày giáp Tết Nhâm Dần

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, trong các ngày từ 25- 27/1, trên địa bàn huyện ghi nhận 06 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới.
Ngày 25/1 phát hiện 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó:
01 trường hợp  ở thôn Bản Tắm, xã Yên Phong, làm việc tại Công ty xuất nhập khẩu Trung Sơn, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, chỉ số CT 19,6. Qua khai thác xác định được 04 (F1) đã lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính.
 01 trường hợp ở thôn Bản Cưa, xã Bằng Lãng, là F1 của bệnh nhân F0 làm việc tại cây xăng thuộc huyện Định Hóa – tỉnh Thái Nguyên, đã được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ số CT: 23,9. Qua khai thác xác định được 08 (F1) và 21 công dân có tiếp xúc với bệnh nhân, đã có kết quả đều âm tính.
 01 ca ở thôn Nà Dầu, xã Đồng Lạc, làm việc tại công ty Drem tech- Khu công nghiệp VSHIP- Phù Chẩn, từ Sơn, Bắc Ninh, đã được tiêm 03 mũi vắc xin phòng Covid-19, được xe đưa đón công nhân của công ty đưa thẳng về Cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tại xã Đồng Thắng, Chỉ số CT 18,1.

Người dân có thể làm xét nghiệm dịch vụ test nhanh Covid-19 tại Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn.
Ngày 26/1, phát hiện 01 ca tại thôn Bản Chảy, xã Nam Cường, là nhân viên bán hàng đồ trang trí bánh sinh nhật tại 99 Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, đã tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngày 18/01/2022 bệnh nhân đi xe Thưởng Nga về đến Thị trấn Bằng Lũng sau đó thuê xe ôm (không nhớ tên) về đến Trạm y tế Nam cường khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 22/01/2022 bệnh nhân có biểu hiện ngứa họng, được Trạm y tế xã Nam Cường lấy mẫu làm Test nhanh kháng nguyên Covid-19, kết quả âm tính. Chiều ngày 25/01/2022 (ngày thứ 7 cách ly tại nhà), bệnh nhân được Trạm Y tế xã Nam Cường làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên Covid-19, kết quả nghi ngờ dương tính.  Ngày 26/01/2022 Trung tâm Y tế Chợ Đồn lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn làm xét nghiệm Sars CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS CoV-2, chỉ số CT 24.32. Qua khai thác xac định được 01 trường hợp F1 là chú của bệnh nhân. Bệnh nhân đã được chuyển vào Cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân covid-19 tại xã Đồng Thắng. Thực hiện phong tỏa tạm thời hộ gia đình bệnh nhân tại thôn Bản Chảy, xã Nam Cường, phun khử khuẩn khu vực nhà bệnh nhân, trạm y tế xã Nam Cường.
Ngày 27/1, huyện tiếp tục phát hiện thêm 02 trường hợp Fo, trong đó:  01 trường hợp tại thôn Nà Nhàm, xã Yên Thượng, bệnh nhân đã được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, làm giúp việc tại địa chỉ số nhà 20, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngày 27/12/2022 bệnh nhân đi xe khách Thưởng Nga từ Hà Nội về Chợ Đồn, trên xe có trên 10 người lên xuống tại nhiều địa điểm khác nhau, đến ngã ba Bờ Đậu xuống mua hàng khoảng 6 phút có đeo khẩu trang. Sau đó tiếp tục lên xe khách về đến ngã 4 Bưu điện thị trấn Bằng Lũng hồi 12 giờ, đi xe ôm (không nhớ thông tin của xe ôm) về Trạm y tế xã Yên Thượng khai báo y tế và được làm xét nghiệm test nhanh covid-19 kết quả nghi ngờ dương tính, Trung tâm y tế Chợ Đồn lấy mẫu gửi CDC Bắc Kạn làm xét nghiệm Real time RT PCR, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SART Covid 2, chỉ số CT 16,2. Hiện tại đã phun khử khuẩn toàn bộ trạm y tế xã Yên Thượng, làm test nhanh Covid-19 cho các những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc và một số F1.
Đối với bệnh nhân M. T. L, địa chỉ thường trú thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng, làm việc tại Công ty RF Tech, khu công nghiệp Điềm Thụy, Phú Bình, Thái Nguyên, đã được tiêm 03 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngày 23/01/2022 bệnh nhân đón xe khách Hà Tường trên xe có 17 người về nhà bố mẹ tại Thôn Tông Quận, xã Bình Trung, khai báo y tế và trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính (kết quả ngày 22/01/2022) làm tại Thái Nguyên. Ngày 27/01/2022 bệnh nhân xuất hiện ho nhiều, mệt mỏi tự test nhanh tại nhà kết quả nghi ngờ dương tính, bệnh nhân lên Trạm y tế xã Bình Trung làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 kết quả nghi ngờ dương tính, Trung tâm y tế Chợ Đồn lấy mẫu gửi CDC Bắc Kạn làm xét nghiệm Real time RT PCR, nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định đương tính với SART Covid 2, chỉ số CT 15,7. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện chuyển bệnh nhân về Cơ sở thu dung điều trị xã Đồng Thắng; tiến hành điều tra, truy vết lịch trình đi lại, lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân.
Hiện nay, đang là thời điểm người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước về quê ăn Tết. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, phát hiện nhiều ca Fo mới trong cộng đồng chủ yếu là người từ ngoài tỉnh về địa phương. UBND huyện Chợ Đồn đề nghị công dân khi về quê ăn Tết phải thực hiện khai báo y tế và làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại Trung tâm y tế và Trạm y tế các xã, thị trấn để kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, tại văn bản số 154 ngày 27/1/2022 của UBND huyện về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê ăn Tết dịp Tết Nguyên đán nêu rõ: Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục hướng dẫn người dân về quê ăn Tết Nguyên Đán nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo khuyến cáo của ngành y tế như: thực hiện tốt 5K, thực hiện cách ly y tế tại nhà và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đảm bảo theo quy định. Nếu có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid -19 như: sốt, ho, khó thở,… thì hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn xét nghiệm với SARS- CoV 2 và xử lý theo quy định. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Văn bản số 90/UBND – VP ngày 19/01/2022 của Ủy ban nhân dân huyện.
Tác giả: Nông Đuổng