Nông dân Chợ Đồn tích cực tham gia vào các chi, tổ hội nghề nghiệp

Qua hơn 3 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW của Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam khóa VII về đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp, nhiều hội viên nông dân ở huyện Chợ Đồn đã tích cực tham gia vào các chi, tổ hội nghề nghiệp nhằm thay đổi phương thức sản xuất, đẩy mạnh liên kết, phát triển kinh tế hộ.

Ông Nguyễn Tiến Thới thành viên Chi tổ hội Củ Mài xã Đại Sảo đang sơ chế sản phẩm Cù Mài của gia đình.

Hội nông dân huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo hội cơ sở thành lập ít nhất 1 mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp, hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể, thay đổi tư duy, cách thức tổ chức sản xuất nhỏ lẻ để xây dựng chiến lược phát triển sản xuất theo nhu cầu thị trường, sản xuất hàng hóa lớn, tạo dựng thương hiệu và tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường.  Nếu như năm 2019 toàn huyện mới chỉ có 3 tổ hội nghề nghiệp thì đến nay đã có 22 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp được thành lập với các ngành nghề như: Tổ hội nuôi lợn sinh sản, Tổ hội nuôi ốc nhồi, Tổ hội nuôi ong, Tổ hội nuôi trâu bò sinh sản, Tổ hội chăn nuôi dê, gà thả đồi, Tổ hội trồng cây dược liệu, Tổ hội sản xuất chè búp, Chi hội trồng nấm, nuôi trâu sinh sản….Mỗi chi, tổ hội nghề nghiệp từ 8 – 10 thành viên được thành lập theo tiêu chí các thành viên “5 tự”, “5 cùng” bao gồm: tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ.  Sau khi các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp được thành lập các thành viên được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp để phát triển chăn nuôi, trồng trọt và kết nối các doanh nghiệp, Hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm. Trong quá trình hoạt động, các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp đã phát huy hiệu quả hoạt động, đạt được kết quả thiết thực, nội dung, phương thức hoạt động từng bước đổi mới. Chính việc thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp đã gắn bó hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đây cũng chính là giải pháp cụ thể, chủ động, tự thân bảo vệ hội viên, nông dân trong bối cảnh hội nhập hiện nay, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Thời gian tới, Hội nông dân huyện Chợ Đồn tiếp tục phối hợp với các ban ngành, địa phương kịp thời nắm bắt các nhu cầu cần hỗ trợ của thành viên; tổ chức tập huấn mô hình hoạt động, lợi ích của kinh tế tập thể để nông dân hiểu và tiếp tục gắn bó tham gia chi, tổ hội nghề nghiệp, với nhiều điều kiện thuận lợi cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng nhau hợp tác để hưởng lợi.
Tác giả: Hương Liễu