Người dân tập trung thu hoạch quýt

Người dân bán quýt tại thị trấn Bằng Lũng.

Thực tế tại các địa phương có diện tích trồng quýt như: Đồng Thắng, Đại Sảo, Phương Viên, Ngọc Phái… năm sản lượng quýt giảm hơn năm 2020 do đầu năm thời tiết mưa nhiều đúng thời điểm quýt đang đậu quả nên bị rụng nhiều dẫn đến mất mùa. Tuy nhiên, năm nay chất lượng quýt quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, giá cả lại khả quan hơn so với những năm trước. Hiện nay, thương lái đang thu mua với giá dao động từ 6.000 đến 8.000đ/kg, quýt to, chọn bán lẻ tại các chợ phiên có giá cao hơn từ 10.000 đến 20.000đ/kg; quýt đường canh có giá từ 15.000 đến 25.000đ/kg. Ngành chuyên môn huyện khuyến cáo người dân cần tập trung thu hoạch những diện tích quả đã chín đều, đạt đủ độ ngọt để tránh thời tiết mưa khiến quả bị rụng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Năng suất quýt ước đạt trên 85 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 3.000 tấn.

Cùng với sản xuất nông – lâm nghiệp, cây quýt đã trở thành cây trồng thế mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Hiện nay, các địa phương đang tập trung tuyên truyền người dân cải tạo vườn quýt hiện có, chăm sóc quýt theo tiêu chuẩn Việt gáp, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất áp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, hiện nay để người dân có thể yên tâm, mạnh dạn đầu tư cây trồng này ngành chức năng huyện và tỉnh cần quan tâm hỗ trợ tìm đầu ra, giá thành ổn định cho sản phẩm.