Chợ Đồn tập trung xây dựng huyện nông thôn mới

Theo Kế hoạch số 482/KH-UBND ngày 29/7/2022 của UBND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Kế hoạch số 321/KH-UBND, ngày 8/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến năm 2025 huyện Chợ Đồn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn của các xã từng bước được thay đổi.
Theo quy định, để được công nhận huyện nông thôn mới phải đáp ứng được những tiêu chí như: 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025); ít nhất 10% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025); 100% số thị trấn trên địa bàn đạt chuẩn đô thị văn minh; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đạt từ 90% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng nông thôn mới đạt từ 80% trở lên); đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, bao gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng chống thiên tai, điện, y tế, văn hóa, giáo dục, kinh tế, môi trường, chất lượng môi trường sống, hệ thống chính trị – an ninh trật tự- hành chính công.
Đến hết năm 2021, huyện có 5/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 14 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí; 9 thôn đạt thôn nông thôn mới, bình quân bình số tiêu chí đạt của huyện là 13,5/19 tiêu chí. Trong năm 2022, huyện phấn đấu xây dựng 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 9 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Phát huy tiềm năng thế mạnh sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.
Để thực hiện hoàn thành Kế hoạch giao, huyện đã tiến hành rà soát hiện trạng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình tại các địa phương trên cơ sở đó đưa ra chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể. Xây dựng Đề án xây dựng huyện Chợ Đồn đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Thực hiện phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” và chọn những tiêu chí cơ bản làm “đòn bẩy” để tạo đà thúc đẩy thực hiện các tiêu chí khác; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chú trọng phát huy nội lực, chủ động tham gia của người dân. Đồng thời, với các xã trên địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện tiếp tục chỉ đạo nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới 2021- 2025; từng bước thực hiện và hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Với những địa phương chưa đạt chuẩn nông thôn mới, huyện chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ, giúp đỡ để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, “về đích đúng hẹn”.
Tác giả: Thu Thúy