Khảo sát thực trạng làng nghề nấu rượu tại xã Bằng Phúc

Ngày 12/7/2022, tại xã Bằng Phúc, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức buổi làm việc khảo sát thực trạng làng nghề nấu rượu tại xã Bằng Phúc. Dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành liên quan; các phòng, ban chuyên môn huyện Chợ Đồn; lãnh đạo và công chức liên quan của xã Bằng Phúc.
Nội dung của buổi làm việc thực hiện kiểm tra, khảo sát thực tế tại các điểm có thể công nhận làng nghề; nghe báo cáo thực trạng và lộ trình xây dựng phát triển làng nghề của huyện, xã. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp ý kiến về phát triển làng nghề.

Kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã rượu men lá Bằng Phúc.
Xã Bằng Phúc có 2.695 nhân khẩu, 628 hộ, nghề nấu rượu phát triển tại 9/9 thôn của xã với 246 hộ dân của các thôn Nà Bay, Nà Pài, Bản Khiếu, Nà Hồng, Bản Chang trực tiếp nấu rượu theo phương pháp truyền thống, sản lượng tiêu thụ rượu khoảng 5000 – 6000 lít hàng ngày, thu nhập của người dân sản xuất rượu khoảng 2-5 triệu đồng/ tháng tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất. Tại thôn Nà Pài có 02 Hợp tác xã sản xuất kinh doanh rượu đã có sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh là Hợp tác xã rượu men lá Thanh tâm và Hợp tác xã rượu men lá Bằng Phúc.
Đây là cuộc làm việc nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn tại Thông báo số 206/TBUBND ngày 17/6/2022 về Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thị MinhHoa tại buổi khảo sát, kiểm tra tình hình sản xuất, định hướng phát triển làng nghề rượu Bắc Phúc, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái trải nghiệm, di chuyển cây chè Shan tuyết, tiến độ triển khai một số tuyến đường thuộc dự án Phát triển cơ sở hạ tầngvùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp.
Thông qua đó, ghi nhận thuận lợi, khó khăn của xã, từ đó có hướng đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề, xây dựng phương án, lập hồ sơ công nhận làng nghề theo quy định.
Tác giả: Nông Thị Nước, Nông Đuổng