Huyện Chợ Đồn tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, huyện Chợ Đồn tập trung triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giảm hộ nghèo, cận nghèo. Các chính sách phù hợp sẽ giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.
Việc triển khai hỗ trợ thực hiện các mô hình kinh tế, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.
Theo kết quả phê duyệt Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 ( theo chuẩn mới), huyện Chợ Đồn còn tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18,37%; hộ cận nghèo chiếm 8,73%.
Công tác giảm nghèo nhanh và bền vững luôn được huyện Chợ Đồn xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện tiếp tục duy trì các mô hình giảm nghèo từ nguồn vốn Chương trình 135 như mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản, dự án nuôi gà thịt. UBND Huyện cũng chú trọng triển khai một số dự án phát triển sản xuất cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ, chăn nuôi vỗ béo trâu, bò, ngựa và phát triển trâu, bò sinh sản, hỗ trợ hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, giáo dục và đào tạo, nước sinh hoạt, chính sách về nhà ở… cũng được triển khai đồng bộ, giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận.
Năm 2022, huyện Chợ Đồn phấn đấu giảm 2% hộ nghèo, song song với các chính sách triển khai, UBND huyện chú trọng gắn công tác giảm nghèo với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng Quỹ Vì người nghèo; khuyến khích, vận động các ngành, đoàn thể, các nhà tài trợ, cá nhân, doanh nghiệp nhận hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tư vấn nâng cao nhận thức cho người lao động tham gia học nghề, xuất khẩu lao động, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân trên toàn huyện.
                                                                                       Tác giả: Đức Trọng