Chợ Đồn triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành văn bản triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị và thu được một số kết quả quan trọng.
Chợ Đồn tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn gốc, khối lượng gỗ đưa vào sản xuất kinh doanh tại các cơ sở trên đại bàn
Để thực hiện tốt Chỉ thị số 12/CT-UBND, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, theo đó, các xã, thị trấn phối hợp cùng lực lượng Kiểm lâm địa bàn thực hiện tuyên truyền, gửi văn bản, quán triệt nội dung Chỉ thị đến các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn, trên Cổng thông tin điện tử huyện và trực tiếp thông qua các cuộc họp thôn, bản.
Trong công tác quản lý hoạt động khai thác, chế biến và thu mua sản phẩm gỗ rừng trồng, bảo vệ và phát triển rừng, từ tháng 10 năm 2021 đến hết tháng 02 năm 2022 tổng khối lượng gỗ khai thác toàn huyện trên 18.800 m3, hơn 1.000 tấn vầu nứa và 10 tấn vỏ quế. UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi phá rừng, mua bán lâm sản trái phép. Qua đó, đã phát hiện và xử lý 39 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó, phá rừng trái pháp luật 18 vụ, mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật 9 vụ, tàng trữ lâm sản trái phép 12 vụ. Tịch thu 18 dao, 01 xe máy, 01 cưa tay và trên 52m3 gỗ các loại.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, toàn huyện hiện có 80 Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình kinh doanh, chế biến lâm sản, trong đó, có 39 cơ sở sản xuất ván bóc, 7 cơ sở băm dăm, vầu nứa, 01 cơ sở sản xuất giấy đế và 33 cơ sở sản xuất đóng đồ mộc, đồ gia dụng, sản xuất đũa gỗ… Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến gỗ đã tạm ngừng hoạt động hoặc ngừng kinh doanh, ước tính trên địa bàn huyện hiện chỉ còn khoảng 30% số cơ sở còn hoạt động. Để quản lý các cơ sở này, hằng tháng, lực lượng Kiểm lâm huyện đều tiến hành kiểm tra, giám sát nguồn gốc, khối lượng gỗ đưa vào sản xuất kinh doanh tại các cơ sở và báo cáo Chi cục Kiểm lâm theo quy định; qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng triển khai tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện chế độ kế toán theo quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021của Bộ Tài chính.
Với những kết quả đạt được, thời gian tới UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn, kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các cơ sở hoạt động hiệu quả.
Tác giả: Thu Thúy