Chợ Đồn tiếp tục nỗ lực bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid -19 cho người trong độ tuổi thuộc diện tiêm chủng, huyện Chợ Đồn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 62 cho trẻ từ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và đợt 63 cho người từ 18 tuổi trở lên. Thời gian tiêm từ ngày 28/2/2023 đến khi hết vắc xin được cấp và phấn đấu xong trước ngày 15/03/2023.

Các chiến dịch tiêm phòng Covid -19 Đợt 62,63 sẽ được triển khai tại các điểm cố định của 20 xã, thị trấn hoặc tại các trường học trên địa bàn huyện.
 Theo kế hoạch, trong đợt 62 tiêm phòng covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành y tế huyện sẽ triển khai tiêm 1.040 liều vắc xin pfizer tại 20 điểm tiêm chủng cố định tại các xã, thị trấn hoặc tại các trường học. Đối với đợt 63 tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên sẽ triển khai tiêm 500 liều vắc xin Astrazeneca, ưu tiên các đối tượng: Người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ Y tế, cán bộ tuyến đầu (Lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ, du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp) (Theo Công văn số 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 của Bộ Y tế) và các đối tượng chưa tiêm đủ liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại.  Để đảm bảo kế hoạch tiêm vắc xin covid 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” theo từng độ tuổi, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm theo đúng quy định, nhất là nhóm lứa tuổi đạt tỷ lệ thấp để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất.
Thông qua các đợt tiêm vắc xin phòng covid-19 trên địa bàn huyện, tính đến ngày 28/02/2023, số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 03 mũi vắc xin là 28.663 người, đạt 88,38%. Số người được tiêm mũi 4 là 9.654 người, đạt 93,8%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 cho người từ người từ 12 tuổi đến 17 tuổi đạt gần 100%, mũi 3 đạt gần 60%. Trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 96%, mũi 2 đạt 70,9%. Huyện phấn đấu triển khai tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả,góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.
                                                Tác giả: Hương Liễu