HĐND huyện Chợ Đồn khóa XX khai mạc Kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 18/12/2023, HĐND huyện Chợ Đồn khóa XX tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 12 HĐND, nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu năm 2024 và các vấn đề quan trọng khác.

Dự và chỉ đạo Kỳ họp có đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Chợ Đồn; lãnh đạo huyện có các đồng chí: Hà Đức Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Ma Thị Na- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; Đại biểu HĐND huyện khóa 20; Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Kỳ họp.

Năm 2023, tình hình phát triển kinh tế  -  xã hội của huyện tiếp tục ổn định, sản xuất nông nghiệp đảm bảo theo thời vụ, kế hoạch; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, Chương trình Mục tiêu quốc gia đang được các cấp tập trung  triển khai thực  hiện;  công  tác  tiếp  dân,  giải  quyết  đơn  thư  khiếu  nại,  tố  cáo  tiếp  tục  được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực; các lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công nghiệp, thương mại, đầu tư, xây dựng, thu, chi ngân sách Nhà nước, cải cách hành chính được triển khai thực hiện theo kế hoạch; lĩnh vực văn hóa, xã hội được  quan  tâm  và  triển khai có hiệu quả; công  tác  y  tế, chăm  sóc  sức khỏe nhân dân và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt; an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo.

Cụ thể, có 9/34 chỉ tiêu thực hiện vượt kế hoạch, gồm: Tổng sản lượng lương thực có hạt thực hiện đạt 28.814/28.491tấn;  Phấn đấu thành lập hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp được 12/2 HTX; Bình quân số tiêu chí nông thôn toàn huyện đạt được 13,8/13,5 tiêu  chí; Tỷ lệ số hộ đạt đạt gia đình văn hóa đạt 101%KH; Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện đạt 100,1%KH; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,54%; Tạo việc làm mới đạt 169% KH;  Số lao động được đào tạo nghề đạt 239% KH; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến được cung cấp đạt 114%.

Những chỉ tiêu thực hiện đạt kết hoạch giao, gồm: Hệ số sử dụng đất nông nghiệp đạt 1,78 lần; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 80,5%; Phát triển mới sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên được 3 sản phẩm, nâng tổng số lên 31 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao;  Số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm là 4 xã;  Chỉ tiêu 11 về y tế; Số xã đạt phổ cập giáo dục  Mầm  non  cho  trẻ  5  tuổi,  phổ  cập  giáo  dục,  xóa  mù  chữ;  Huy  động  trẻ  đến trường, vào lớp đầu cấp; Tỷ lệ tốt nghiệp THCS; Thi tốt nghiệp THPT; Tỷ lệ thôn, tổ có nhà họp thôn;  Tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt đơn vị văn hóa;  Duy trì số xã có điện lưới quốc gia; Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; Cung cấp các  dịch vụ cơ sở hạ tầng thiết yếu;  Tỷ lệ cơ quan hành chính nhà nước có cơ cấu công chức, viên chức phù hợp với vị trí việc làm; Tỷ lệ cán bộ công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở  lên; Chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI đạt tốp đầu khối huyện, thành phố trong tỉnh; Đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Bên cạnh kết quả đạt được, huyện vẫn còn một số chỉ tiêu thực hiện chưa đạt đó là: Tổng thu ngân sách tính đến hết tháng 11 thu đạt 81%KH, chi ngân sách đạt 99%KH; Dân số trung bình; Tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế đạt 98% KH; Tỷ lệ số thôn, tổ đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 98%KH; Số thôn đạt chuẩn nông thôn mới đạt 20%KH; Số trường đạt chuẩn quốc gia đạt 86%KH.

Ma Thị Na- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Khai mạc Kỳ họp.

Mục tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2024, huyện tập trung khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh, huy động có hiệu  quả mọi nguồn lực nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Tập trung phát triển, nâng cao giá trị kinh tế trong  sản xuất nông  -  lâm nghiệp, từng bước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hoá. Phát triển mạnh công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sau thu hoạch. Xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông để phát triển du lịch và dịch vụ. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, chú trọng giảm nghèo nhanh và bền  vững. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế  -  xã hội với tăng cường củng cố  quốc phòng -  an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại ỳ họp, đồng chí Nông Quang Nhất- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng nỗ lực, sự chủ động trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại và đề nghị Kỳ họp HĐND huyện lần thứ 12 thảo luận sâu và tìm hướng khắc phục như: tiếp tục đẩy mạnh thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tiến độ xây dựng các khu dân cư; làm tốt công tác quản lý tài nguyên lâm, khoáng sản; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới; mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; đồng thời, đề nghị Kỳ họp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND huyện bầu đảm bảo minh bạch, dân chủ, khách quan…

Trong ngày làm việc đầu tiên, buổi sáng Kỳ họp đã thông qua các báo cáo và tờ trình dự thảo nghị quyết của UBND, HĐND huyện, các ban HĐND huyện, các cơ quan tư pháp và thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về tham gia xây dựng chính quyền, các kiến nghị đối với HĐND, UBND huyện năm 2023.  Buổi chiều, Kỳ họp chia tổ thảo luận và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu.

Kỳ họp lần thứ 12 - HĐND huyện khóa 20, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/12/2023.

Tác giả: Thu Thúy – Ngọc Khu