Tổ chức Lễ công bố Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn

Ngày  12 tháng 12 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch số 857/ KH-UBND về việc Công bố Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Lễ công bố Quy hoạch bắt đầu từ 19 giờ 30 phút ngày 15 tháng 12 năm 2023, tại sân Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông của huyện Chợ Đồn.

Di tích Bản Ca xã Bình Trung - nơi Bác Hồ ở và làm việc cuối năm 1947.

Theo đó, việc công bố Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1496/QĐ-TTg ngày 30/11/2023 được thông báo rộng rãi đến các cấp, các ngành, các tổ chức và toàn thể nhân dân biết, hiểu và thống nhất về nhận thức để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Quy hoạch di tích theo đúng quy định của pháp luật và công bố đúng, đầy đủ các nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch di tích ATK Chợ Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Di tích Đồi Khau Mạ, thôn Bản Vèn, xã Lương Bằng- nơi ở và làm việc của đồng chí Phạm Văn Đồng những năm 1950-1951.

Sau khi công bố, Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn phải được khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng trình tự, quy định của pháp luật về di sản văn hoá, quy định của pháp luật liên quan, có hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Di Tích Nà Pậu, thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng- nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuối năm 1950, đầu năm 1951.

Di tích Khuổi Linh ở xã Nghĩa Tá - nơi đồng chí Trường Chinh cùng Trung ương Đảng ở và làm việc, cuối năm 1950, đầu năm 1951.

Tác giả: Hà Tuyết- VHTT