Tổ chức tư vấn, hỗ trợ chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 236/KH-VPĐP ngày 19/7/2023 của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn. Ngày 25/7/2023, huyện Chợ Đồn đã phối hợp Công ty cổ phần Phát triển Dược Khoa có trụ sở tại Hà Nội tổ chức tư vấn, hỗ trợ chủ thể xây dựng hồ sơ, sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng và xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm cho chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2023.

Tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từng chủ thể theo hình thức “ cầm tay chỉ việc”.

Tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện, với tinh thần làm việc khẩn trương, đã có 17 sản phẩm của 15 chủ thể kinh tế đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2023 đều được đơn vị tư vấn hỗ trợ cụ thể, chi tiết gồm: Kẹo vừng ngọc và Kẹo lạc vừng của hộ Nguyễn Thị Oanh, xã Yên Phong; Rượu Trầm hương của HTX DVNN Đức Bền, xã Yên Phong; Viên tinh nghệ nguyên chất của hộ Ma Thị Thơm, Thị trấn Bằng Lũng; Chè Shan tuyết Thanh Tâm của HTX RML Thanh Tâm, xã Bằng Phúc; Bún khô Đại Lan của Hộ kinh doanh Đại Lan xã Nghĩa Tá; Thạch đen Hoàng Hồng của Hộ kinh doanh Hoàng Thị Hồng, xã Đồng Lạc; Rượu nếp men lá Sơn Phúc của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Phương Thảo xã Bằng Phúc; Măng nứa tép khô nhồi của HTX Bánh Chưng Xanh xã Yên Mỹ; Trà hoa vàng Chợ Đồn và Trà hoa vàng Chợ Đồn Túi lọc của HTX An Bình xã Ngọc Phái; Măng khô Bằng Lãng của HTX Hoàng Huy xã Bằng Lãng; Gạo J02 hữu cơ và Gạo Bao thai hữu cơ của Tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ Yên Phong; Mật ong khoái Đỗ Hằng của Hộ kinh doanh Giá Trần Nghiệp, xã Đồng Lạc; Bánh khảo Bà Mủn của Hộ Sằm Thị Mủn, xã Bản Thi; Mật ong Yên Thượng của Tổ hợp tác ong mật Yên Thượng.

Một số sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2023.

Thông qua hoạt động tư vấn, hỗ trợ lần này các chủ thể đã được kiểm tra, rà soát, hướng dẫn hoàn thiện bộ hồ sơ OCOP và sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo Quyết định số 148/QĐ-TTg, đồng thời được hướng dẫn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn và ban hành tiêu chuẩn phù hợp với quy định hiện hành. Các chủ thể có thời gian hơn hai tháng để hoàn thiện hồ sơ và tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP dự kiến tổ chức trong tháng 10 năm 2023./.

Tác giả: Ánh Nguyệt - Phòng NN&PTNT