Kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào Dân vận khéo tại xã Xuân Lạc và Tân Lập

Thực hiện Kế hoạch số 07, ngày 08/3/2023 của Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào dân vận khéo huyện Chợ Đồn về kiểm tra việc công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023. Ngày 21/7/2023, đồng chí Ma Văn Trị, Trưởng Ban dân vận huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện làm trưởng đoàn đã đến xã Xuân Lạc và Tân Lập kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ và phong trào Dân vận khéo. Thăm trực tiếp một số mô hình dân vận khéo của hai xã.

Đoàn làm việc với tại xã Xuân Lạc.

Tại xã Xuân Lạc, việc thực hiện quy chế dân chủ  cơ sở được cấp uỷ đảng , chính quyền quan tâm chỉ đạo, triển khai từ đầu năm, đảm bảo các hoạt động theo quy định, xây dựng, ban hành  các văn bản chỉ đạo trên cơ sở theo thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương. Kịp thời củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ theo yêu cầu. Việc thực hiện phong trào Dân vận khéo được cấp uỷ xây dựng và ban hành kế hoạch, tổ chức triển khai, hướng dân các tổ chức, cá nhân đăng ký từ đầu năm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân tập trung xây dựng các mô hình dân vận khéo đảm bảo yêu cầu. Phát huy dân chủ trong sinh hoạt Chi bộ, đoàn thể, họp khu dân cư, đảm bảo các văn bản được phổ biến đầy đủ, nhân dân trực tiếp tham gia họp bàn, các công việc liên quan đế quyền và lợi ích của nhân dân đều được nhân dân biểu quyết nhất trí thống nhất cao. Từ đó cấp uỷ, chính quyền quyết định theo nguyện vọng, cách thức tổ chức thực hiện đảm bảo đúng ý Đảng, lòng dân…

Tập trung chỉ đạo đăng ký các mô hình Dân vận khéo, đồng thời kiểm tra,đôn đốc việc thực hiện phong trào Dân vận khéo trên địa bàn xã. Năm 2022, xã Xuân Lạc đăng ký 20 mô hình dân vận khéo, trong đó có 13 mô hình tập thể, 07 mô hình cá nhân. Đã được công nhân 07 mô hình dân vận khéo gồm 03 mô hình tập thể và 04 mô hình cá nhân. Đề nghị huyện khen 03 mô hình tiêu biểu.  Năm 2023, xã có 15 tập thể và 12 cá nhân đăng ký mô hình Dân vận khéo, trong đó, đăng ký cấp huyện 05 mô hình gồm 02 tập thể và 03 cá nhân.

Đi thăm nắm mô hình dân vận tại thôn.

Tại xã Tân Lập, việc thực hiện quy chế dân chủ được gắn với triển khai nhiệm vụ thường xuyên. Triển khai các nội dung về thực hiện dân chủ đến cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức đến 8/8 thôn, bản của xã Tân Lập, Thực hiện tốt việc công khai những nhiệm vụ của địa phương như kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, công trình đang được thực hiện tại địa phương, kế hoạch quy hoạch đất của xã…Đối với thực hiện phong trào dân vận khéo, năm 2022, xã có 16 mô hình đăng ký dân vận khéo, trong đó được biểu dương khen thưởng 02 mô hình. Năm 2023, xã Tân Lập có 05 tập thể và 15 cá nhân đăng ký duy trì và đăng ký mới mô hình Dân vân khéo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, thay mặt đoàn, đồng chí Ma Văn Trị, Trưởng Ban dân vận huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện ghi nhận kết quả đạt được của Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã Xuân Lạc và xã Tân Lập, Đồng thời đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, vai trò tham mưu của Ban chỉ đạo, công tác phối hợp điều hành của UBND xã cũng như vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương trong thời gian qua.

Về giải pháp thời gian tới, đề nghị địa phương cần xác định việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở là nhiệm vụ lâu dài, quan trọng. Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở nên nghiên cứu trước về Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản có liên quan, để sau khi Luật có hiệu lực sẽ triển khai sâu rộng đến toàn thể hệ thống chính trị và người dân.  Trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc ở từng lĩnh vực theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, gắn việc thực hiện Quy chế dân chỉ ở cơ sở với phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại địa phương./.

Tác giả: Hoàng Lan