Thường trực Huyện ủy thăm nắm tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Xây dựng tuyến đường Thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang

Trong các ngày 2223/5, Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện và các thành viên của đoàn công tác đã thực hiện thăm nắm tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Xây dựng tuyến đường  thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang  (đoạn tuyến thuộc địa phận các xã Nam Cường, Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn).

Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm việc với Ban phát triển thôn Bản Quá, xã Nam Cường.

Dự án Xây dựng tuyến đường  thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang thuộc địa phận huyện Chợ Đồn có tổng chiều dài tuyến là 20,1Km (Km47+00 -:- Km65+805), đi qua địa phận 02 xã là Nam Cường (06 thôn), Xuân Lạc (04 thôn). Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) tạm tính khoảng 52 tỷ đồng (chưa bao gồm đoạn tuyến Km57 - Km59).Tổng số hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng là 365; 05 tổ chức

Hiện nay Tổ công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng dự án đã thực hiện xong cơ bản công tác thống kê, kiểm đếm, đang tiếp tục kiểm tra, rà soát chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB (xác định nguồn gốc, mục đích sử dụng đất; xác định tổng diện tích đất nông nghiệp; xác định nhân khẩu, nghề nghiệp...) cho các hộ dân theo quy định. Cơ bản các hộ gia đình đều đồng thuận và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng và mong muốn dự án sớm được khởi công thực hiện.

Đoàn công tác làm việc với các hộ dân thôn thôn Cốc Slông, xã Xuân Lạc.

Qua thăm nắm và làm việc trực tiếp với một số hộ gia đình, đồng chí Ma Thị Na - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền xã Nam Cường, Xuân Lạc cần tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định, quyền, nghĩa vụ của nhân dân trong triển khai thực hiện dự án; coi trọng công tác dân vận, kịp thời gặp gỡ nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có giải pháp phù hợp. Ngay khi các hộ đồng ý chấp thuận với công tác bồi thường cần thực hiện nghĩa vụ tài chính cho gia đình. Đối với các trường hợp không đồng thuận, gây khó khăn không bàn giao mặt bằng thì thực hiện theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Hà Duy Thái, Huyện uỷ Chợ Đồn