Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Sáng ngày 1/7/2024 cùng với các địa phương trong cả nước, UBND huyện tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu thời điểm Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực thi hành.

Toàn cảnh Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Dự Lễ ra mắt có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn; Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; hơn 500 đại biểu đại diện cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn; lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn huyện.

Diễu hành, biểu dương Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Huyện Chợ Đồn thành lập 64 tổ bảo vệ ANTT với 264 thành viên ở 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hình thành từ việc kiện toàn các lực lượng sẵn có gồm: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng.

Phần diễn tập thực binh.

Tại buổi Lễ các đại biểu đã được theo dõi phần diễu hành, biểu dương Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm Tổ Công an kỳ, khối Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và khối phương tiện Công an xã. Tiếp đó, là phần diễn tập thực binh với 3 tình huống về: Xử lý các đối tượng quá khích sử dụng hung khí, vật gây cháy, nổ, phương tiện tổ chức đua xe trái phép, phá rối an ninh, trật tự tại địa phương. Xử lý các đối tượng tụ tập đông người tổ chức “đánh nhau gây rối an ninh trật tự”. Xử lý phương án bạo lực gia đình, đe dọa giết người.

Đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu giao nhiệm vụ.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: “Công an từ huyện đến xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện Luật trên địa bàn huyện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo, quan triệt vị trí, tầm quan trọng của Luật, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách và đảm bảo điều kiện hoạt động cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở. Hoàn thành chương trình bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở để nâng cao nhận thức, hiểu biết chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan. Phát huy kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy và không ngừng tự trau dồi nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, đoàn kết nội bộ. Quan tâm thực hiện tốt thi đua khen thưởng”…

Ông Trần Văn Sinh, thị trấn Bằng Lũng đại diện Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhận nhiệm vụ.

Đại diện cho Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, ông Trần Văn Sinh, thị trấn Bằng Lũng phát biểu nhận nhiệm vụ: “Xin hứa làm tốt vai trò nòng cốt trong hỗ trợ Công an cấp xã, thị trấn, giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Ban Tổ chức tặng quà chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu. Trên cơ sở đó, với lực lượng 264 đồng chí được lựa chọn tham gia trên địa bàn huyện được kì vọng, đánh giá sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt, là “cánh tay” nối dài của chính quyền cơ sở, cũng như công an xã chính quy trong công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần vào sự ổn định, phát triển chung tại cơ sở và trên địa bàn huyện.

Tác giả: Thu Thúy – Ngọc Khu