Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều 10/12/2021, Huyện ủy Chợ Đồn đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ tám nhằm đánh giá về tình hình nhiệm vụ năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Hà Đức Tiến- TUV, Bí thư Huyện ủy; Ma Thị Na- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị
Năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh trên gia súc, thiên tai… nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các chỉ tiêu quan trọng của huyện cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Theo đó, diện tích gieo trồng cây lúa, ngô đều vượt kế hoạch đề ra, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 29.000 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 500kg/người/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 923 tỷ đồng, bằng 104% so với năm 2020. Thực hiện trồng rừng được 771ha, đạt trên 154% kế hoạch. Thu ngân sách đến ngày 8/12 đạt 112,88/112,80 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được quan tâm, hết năm 2021, huyện phấn đấu có thêm 2 xã là Phương Viên, Yên Thịnh đạt chuẩn NTM; bình quân toàn huyện đạt 12,9 tiêu chí; duy trì 20 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh, phát triển thêm 8 sản phẩm đạt 3 sao trở lên và thành lập mới được 12 HTX.
Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có những chuyển biến, các trường đã thực hiện tốt kế hoạch năm học mới, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp đối với Trường THPT Chợ Đồn năm học 2020-2021 đạt 100%, Trường THPT Bình Trung đạt 98,4%. Huyện cũng chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, có 345 người cách ly tập trung, 14 người cách ly y tế, 785 người cách ly tại nhà và nơi cư trú; có trên 8.000 lượt khai báo y tế; lấy mẫu xét nghiệm PCR trên 2.000 mẫu; huyện đã tiêm được trên 55.000 liều vắc xin, đạt 95,5% số liều vắc xin đã phân bổ, hiện đang tiến hành tiêm vắc xin theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, công tác xây dựng đảng được coi trọng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, công tác cán bộ được thực hiện đúng quy trình. Trong năm toàn huyện kết nạp thêm 96 đảng viên mới.

Hội nghị cũng chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế, đồng thời bàn các giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
Bên cạnh những kết quả đạt được, một số hạn chế cũng được hội nghị chỉ ra như: Tình hình giải ngân thanh toán vốn một số công trình xây dựng cơ bản còn chậm; công tác xây dựng NTM; các hoạt động văn hóa, thông tin, giáo dục phải tạm dừng, điều chỉnh thời gian thực hiện; tỷ lệ giảm nghèo thấp; dịch bệnh trên gia súc còn xảy ra; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn, vi phạm Luật lâm nghiệp vẫn diễn ra và chưa được xử lý triệt để… Hội nghị Ban Chấp hành lần này cũng chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế dẫn đến một số chỉ tiêu chưa đạt, đồng thời bàn các giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, huyện đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trước mắt, đó là: tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc tiêm vắc xin phòng bệnh; phấn đấu về đích NTM với 2 xã Phương Viên, Yên Thịnh; tăng cường quản lý lĩnh vực lâm sản, khoáng sản; chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi và sản xuất vụ đông; tổ chức thực hiện đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên và kỳ họp HĐND cuối năm 2021.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị đã nhất trí thông qua Dự thảo Nghị quyết năm 2022 với 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng đảng./.

Tác giả: Thu Thúy