Huyện Chợ Đồn công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Xuân Lạc

Ngày 12/9/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận được thông tin của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn về tình hình lợn ốm, chết và số lợn trên đều chưa được tiêm phòng các loại vắc xin. Cụ thể: Dịch bệnh xảy ra trên đàn lợn tại hộ ông Triệu Văn Chương, trú tại thôn Nà Dạ, xã Xuân Lạc, tổng đàn tại thời điểm kiểm tra có 08 con lợn có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết đinh ghim ngoài da, phân lỏng ốm và chết 02 con trọng lượng khoảng 70kg và 06 con còn ốm.

Trước tình hình trên Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm. Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 5320/CĐ - XN ngày 13/9/2023 của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương trả lời Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho kết quả Dương tính (+) với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Gia đình ông Triệu Văn Chương,  thôn Nà Dạ, xã Xuân Lạc tiến hành tiêu huỷ lợn mắc bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và Ủy ban nhân dân xã Xuân Lạc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo Quyết định số 1617/QĐ-UBND 07/9/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020-2025 và Quyết định số 125/QĐ-UBND ngày 31/01/2023 về ban hành phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

Theo công văn trên, ngày 15/9/2023, UBND huyện Chợ Đồn đã có quyết định số 3132, Quyết đinh về việc công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn. Cụ thể: thời gian xảy ra dịch từ ngày12 tháng 9 năm 2023. vùng có dịch là thôn Nà Dạ, Xã Xuân Lạc. Vùng bị dịch uy hiếp gồm các thôn, xã tiếp giáp với thôn thuộc vùng có dịch huyện Chợ Đồn. Vùng đệm gồm các thôn, xã tiếp giáp với các thôn, xã thuộc vùng bị dịch uy hiếp huyện Chợ Đồn.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh “Dịch tả lợn châu Phi” trên địa bàn huyện, UBND huyện Chợ Đồn giao UBND xã Xuân Lạc triên khai ngay công tác phòng, chống dịch bệnh ở động vật, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách để khoanh vùng, bao vây ổ dịch, không để bệnh dịch lây lan, nhanh chóng dập dịch. UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Xuân Lạc triển khai công tác phòng, chống dịch; đề xuất thực hiện các chế độ, chính sách trong phòng, chống, dập dịch; tổng hợp tình hình và kết quả công tác phòng, chống, dập dịch, thường xuyên báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo./.

Tác giả: Hoàng Lan