Lễ công bố xã Phương Viên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Sáng 18/5/2022, UBND huyện Chợ Đồn long trọng tổ chức Lễ công bố xã Phương Viên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Dự Lễ công bố có các đồng chí: Nông Quang Nhất – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Hà Văn Khoát – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cùng lãnh đạo một số Sở, Ngành của tỉnh Bắc Kạn; Ma Thị Na – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ công bố xã Phương Viên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
Thực hiện lộ trình về đích nông thôn mới (NTM) năm 2021, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM tiếp tục được triển khai kịp thời đến toàn thể Nhân dân trong xã, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong xây dựng NTM. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước trên 11 tỷ đồng và Nhân dân đóng góp 4 tỷ đồng đã xây dựng được nhiều công trình phúc lợi quan trọng. Đường giao thông từ trung tâm xã đến huyện đã được nhựa hoá 100%; đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa 11km, đạt trên 91%. Thủy lợi, có 10 đập và trên 16.500m kênh được kiên cố hóa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp đạt trên 84%. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và dùng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,7%. Chất lượng giáo dục đạo tạo ở 3 bậc học được nâng lên, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học từng bước được đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học.  Về cơ sở vật chất văn hóa, đến nay, trên địa bàn có 1 nhà văn hóa cấp xã, 9 nhà văn hóa cấp thôn, trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, số nhà đảm bảo 3 cứng chiếm 97,2%. Năm 2021, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 88,9%, 08/09 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa năm 2021. Chất lượng khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 90%.
Trên địa bàn xã, hiện có 02 HTX, 02 tổ hợp tác trồng cây dược liệu và tổ hợp tác sản xuất nông lâm nghiệp. Duy trì một số mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, như: Gạo Bao thai, nuôi gà thương phẩm, lạc, cây xạ đen, quýt, cam đường canh, nấm hương và nấm mộc nhĩ. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực, đời sống người dân được từng bước nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 36,48 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,85%, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới.
Đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và trao Quyết định công nhận xã Phương Viên đạt chuẩn NTM.
Với sự nỗ lực phấn đấu vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, ngày 06/4/2022 xã Phương Viên đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định số 542/QĐ-UBND công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Tại buổi Lễ, đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Tỉnh ủy viên,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận xã Phương Viên đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Ma Thị Na – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng xã Phương Viên.
Phát biểu tại buổi lễ, Đỗ Thị Minh Hoa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng nỗ lực, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Phương Viên trong phong trào xây dựng NTM. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM. Quan tâm chỉ đạo công tác điều chỉnh quy hoạch để phù hợp và thực hiện được chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp một cách bền vững và phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, huyện, thực hiện hiệu quả các Chương trình, Dự án gắn với khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, xây dựng du lịch đầu nguồn sông Cầu gắn với du lịch trải nghiệm, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế…

Đồng chí Nông Quang Nhất – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cho xã Phương Viên.
Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho Đảng bộ xã Phương Viên vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2021; UBND huyện và xã đã  tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.
Tác giả: Thu Thúy- Đức Trọng