Huyện Chợ Đồn tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Huyện Chợ Đồn đang  tập trung các nguồn lực để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia nhằm mục tiêu nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo.

Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng đạt chuẩn quốc gia Quốc gia mức độ 2.

Trong năm 2022, huyện Chợ Đồn có kế hoạch xây dựng 5 trường học đạt chuẩn quốc gia gồm Trường Mầm non Phương Viên, Trường Tiểu học Phương Viên, Trường Tiểu học và THCS Yên Thịnh, Trường Mầm non Quảng Bạch và Trường Mầm non Yên Thịnh  trong đó 4 trường thực hiện theo kế hoạch của tỉnh và 1 trường theo kế hoạch của huyện. Để đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học và các trang, thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư cho các trường học trên địa bàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn các nhà trường  rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị như khuôn viên, sân chơi, phòng chức năng… để có kế hoạch đầu tư, xây dựng.  Đến thời điểm hiện tại, các trường nằm trong kế hoạch xây dựng đạt chuẩn đang tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. Bên cạnh các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, các trường học cũng chủ động tìm kiếm, kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và con em địa phương tích cực ủng hộ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học ở địa phương.
Tính đến nay, toàn huyện  đã có 15 trường học đạt chuẩn quốc gia, việc đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường. Theo báo cáo của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, đến nay,  toàn huyện có 20/20 xã, thị trấn đạt phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, 20/20 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở và 20/20 xã, thị trấn đạt phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi. Học sinh khá, giỏi bậc tiểu học chiếm 67,69%, bậc THCS chiếm 43,77%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng bậc tiểu học chiếm 100% , bậc THCS chiếm 98,84%. Tỷ lệ tốt nghiệp bậc THCS chiếm 99,84%. Việc duy trì sĩ số, huy động học sinh ra lớp được duy trì và phát triển bền vững. Tỷ lệ học sinh vào lớp 1 đạt 100%, Học sinh vào lớp 6 đạt 100%, Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, THCS đạt 99,78%. Thời gian tới, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với kế hoạch xây dựng nông thôn mới, huyện sẽ tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị phục vụ dạy và học đồng thời tăng cường chỉ đạo các trường học tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, duy trì phổ cập ở các cấp học, bậc học…từng bước nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện.
                                        Tác giả: Hương Liễu