Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Đồn đã triển khai, thực hiện công tác vận động thực hiện các mô hình giúp các hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tiếp cận với các nguồn vốn; câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, tư vấn việc làm, vận động tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng…, qua đó giúp hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hội Phụ nữ quản lý tốt các nguồn vốn cho thành viên vay.
Các cấp Hội phối hợp với Ban Giảm nghèo xã, thị trấn đã khảo sát mức thu nhập thực tế từ các hộ dân để đưa vào danh sách hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại địa phương triển khai đến cán bộ phụ nữ cơ sở, phân công cán bộ phụ trách Chi hội quản lý từng đối tượng được phân bổ trên tổng số hộ nghèo, trong đó có hội viên phụ nữ cần sự giúp đỡ.
Nổi bật là phong trào phụ nữ hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đã thu hút đông đảo chị em tham gia. Các cấp Hội phụ nữ tiết kiệm được 214.085.000 cho 83 phụ nữ nghèo vay, đóng góp được 275 kg gạo giúp cho 21 hội viên  nghèo duy trì 122 mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “hũ gạo tình thương”. Phối hợp liên kết đào tạo nghề tại các cơ sở ngoài Hội được 703 người, trong đó có 38 người có việc làm ổn định. Tiếp tục duy trì thực hiện tốt mô hình ngân hàng Bò, đến nay tổng đàn bò có 21 con (trong đó có 12 con bò mẹ + 3 con bê đực + 6 con bê cái).nhóm “Cổ phần tài chính tự quản” (VSLA) tại các xã đã tiết kiệm được 299,0 triệu đồng cho 63 thành viên vay phát triển kinh tế.
Hội quản lý tốt các nguồn vốn cho thành viên vay, tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội đến tháng 10/2021 là 104.763,0 triệu đồng  cho 2.138 thành viên vay, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Bắc Kạn dư nợ 7.306,7155 đồng cho 579 thành viên vay; Quỹ tín dụng quay vòng Chương trình hợp tác Lâm Nghiệp Việt Nam – Phần Lan dư nợ 4.204,9 tr đồng/310 hộ vay.
Năm 2022, Hội LHPN huyện cùng các cấp Hội sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Trong đó, Hội chú trọng công tác hỗ trợ vốn kịp thời và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia các mô hình sản xuất hiệu quả, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
                                                                                    Tác giả: Đức Trọng