Chi cục thi hành án dân sự huyện tổ chức cưỡng chế thi hành án tại thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch

Sáng 12/4, Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức cưỡng chế giao quyền sử dụng đất tại thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch. Tham gia buổi cưỡng chế có các thành phần: Cục thi hành án tỉnh Bắc Kạn, Chi cục thi hành án dân sự huyện; Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện; Công an huyện; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện; Phòng Tài chính kế hoạch; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trung tâm y tế huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường;  Viện kiểm sát nhân dân huyện, cùng đại diện chính quyền địa phương xã Quảng Bạch.

Tổ chức triển khai các phương án trước buổi thi hành cưỡng chế.
       Các căn cứ để thi hành cưỡng chế như sau: Căn cứ điều 72 Luật thi hành án dân sự năm 2008 và được sửa đổi năm 2014; Căn cứ bản án số 08/2020/DS-ST ngày 24/12/2020 của Toà án nhân dân huyện Chợ Đồn; Căn cứ Quyết định thi hành án số 105/QĐ-CCTHADS ngày 18/2/2021 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn; Căn cứ Quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất số 02/QĐ-CCTHADS ngày 04/1/2022 của Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn.
    Để đảm bảo thực hiện thông báo số 06/TB-THADS ngày 4/1/2022 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn về việc thông báo cưỡng chế Thi hành án dân sự và kế hoạch số 58/KH-CCTHADS ngày 31/3/2022 của Chấp hành viên thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn về việc cưỡng chế giao quyền sử dụng đất. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn đã  tổ chức cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất cụ thể: Thực hiện Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 24/12/2020 của Toà án nhân dân huyện Chợ Đồn vê việc tranh chấp quyền sử dụng đất, theo yêu cầu của người được thi hành án là bà Đỗ Thị Phương Lan, địa chỉ tổ 8, Phường Tân lập, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là người đại diện hợp pháp của ông Nguyễn Xuân Mừng, địa chỉ số 106- Phố Đại Cồ Việt, Phường Lê Đại Hành, Quận hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn đã ra quyết định thi hành án theo yêu cầu số 105/QĐ-CCTHADS về việc thi hành án đối với người phải thi hành án là ông Hoàng Ngọc Đốc và ông Hoàng Ngọc Đức cùng địa chỉ thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch, trả lại quyền sử dụng đất với diện tích 498,5 mét vuông nằm trong thửa đất số 05, tờ bản đồ số 30( bản đồ địa chính đo đạc, chỉnh lý năm 2013) địa chỉ thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch. Diện tích đất 498,5 mét vuông có tứ cận tiếp giáp như sau: Phía Đông giáp thửa đất số 353; phía Tây giáp đường đất; phía Nam giáp thửa đất số 05; Phía Bắc giáp thửa đất số 01. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn đã nhiều lần động viên, thuyết phục nhưng hai ông Hoàng Ngọc Đốc và Hoàng Ngọc Đức không tự nguyện hợp tác và không chấp hành quyết định thi hành án. Theo đó, để đảm bảo theo quy định của pháp luật, Chi cục thi hành án dân sự huyện đã tổ chức cưỡng chế thi hành bản án.

Chi cục Thi hành án Dân sự huyện thông qua quyết định cưỡng chế
    Quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan thi hành án đã tống đạt các văn bản theo đúng quy định của pháp luật. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tại buổi cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã thông qua quyết định cưỡng chế, tổ chức lực lượng đo đạc, cắm mốc giới và bàn giao diện tích đất thi hành án theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Do chủ động các phương án nên trong suốt quá trình cưỡng chế không xảy ra tình trạng người dân tụ tập gây rối hay các phần tử quá khích cản trở việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất.

Thực hiện cưỡng chế để bàn giao diện tích 498,5 mét vuông đất cho gia đình bà Đỗ Thị Phương Lan.
         Việc tổ chức cưỡng chế tài sản được đoàn cưỡng chế thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Ngay sau khi cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã bàn giao diện tích 498,5 mét vuông cho Bà Đỗ Thị Phương Lan theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án, bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án được thực thi, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật./.
Tác giả: Hoàng Lan