Huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đối với Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 của Quốc hội quy định “Cơ quan, chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng. Ủy ban nhân dân có liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong việc lấy ý kiến”.

Để Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050, trước khi trình thẩm định và phê duyệt đảm bảo tuân thủ theo đúng với các quy định hiện hành. UBND huyện Chợ Đồn đã giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đối với Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050.

Đại diện Trung tâm Quy hoạch và kiểm định xây dựng thuyết minh Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050.

Ngày 8/6/2023, Hội nghị được diễn ra tại Hội trường Trung tâm Chính trị huyện. Tham gia Hội nghị có đại diện của các cơ quan, phòng, ban, thuộc UBND huyện Chợ Đồn; Thường trực Đảng ủy, HĐND,UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các ban ngành đoàn thể: thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái; Các ông (bà): Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, tổ và đại diện các hộ dân của thị trấn Bằng Lũng; Các ông (bà): Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận các thôn và đại diện các hộ dân thôn Nà Tùm, thôn Cốc Thử xã Ngọc Phái; Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định xây dựng.

Các thành phần tham gia Hội nghị nghiên cứu dự thảo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050.

Việc lấy ý kiến của người dân góp ý cho Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050 của huyện với mục tiêu:

Đáp ứng đô thị loại IV theo nghị quyết 1202/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị theo yêu cầu tại Quyết định số 214/QĐ -TTg ngày 24/2/2021, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kê hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030.

Xây dựng đồ án quy hoạch có cấu trúc phát triển bền vững, đạt hiệu quả cao trong sử dụng đất đai trên cơ sở rà soát các hiện tạng xã hội hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tính kế thừa các nội dung của các đồ án quy hoạch đã có, tạo cơ cấu chức năng phù hợp với yêu cầu phát triển, đưa ra các giải pháp cho  các  khu vực xây dựng mới.

Đề xuất các giải pháp khu vực nông thôn, phát triển theo xu hướng đô thị hóa, đề xuất xây dựng cơ cấu hệ thống tạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đồng bộ, hiện đại, bảo về và nâng cao chất lượng môi trường.

Đồ án hướng tới đô thị  xanh, tôn trọng môi trường, nâng cao giá trị cảnh quan khu vực, chú trọng khai thác thế mạnh đặc trưng của khu vực ( sông suối, di tích, cảnh quan núi rừng …), cụ thể hóa chiến lược phát triển của từng vùng, từng khu vực.

Làm cơ sở lập chương trình phát triển đô thị, quy chế quản lý kiến trúc, lập các đồ án quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư xây dựng, làm công cụ để quản lý phát triển, điều tiết các hoạt động xây dựng và phát triển theo đồ án được phê duyêt.

Các thành phần tham gia Hội nghị cũng đã  bày tỏ quan điểm của mình trên cơ sở phiếu lấy ý kiến các cơ quan tổ chức cá nhân và cộng đồng dân cư đối với dự thảo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050./.

Tác giả: Hà Tuyết