Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TKCN) huyện Chợ Đồn, trong những ngày qua do mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở đất tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

Sạt lở tại tuyến đường 254B, khu vực thôn Nà Lào ( tuyến đường xã Đồng Thắng - Đại Sảo).

Trận mưa lớn ngày 06 và đêm 07/8/2023 kéo dài đã xảy ra sạt lở tại tuyến đường 254B, cụ thể là tại khu vực thôn Nà Lào, (tuyến đường xã Đồng Thắng - Đại Sảo), gây sạt lở 01 nhà dân; Tại xã Quảng Bạch, mưa lớn đã gây sạt lở tuyến đường liên thôn Khuổi Đăm và thôn Khuổi Vùa và 01 nhà dân bị ảnh hưởng. Mưa lớn làm nước lũ gây ngập tràn tại tại một số điểm tràn trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại điểm tràn đường vào UBND xã Đại Sảo, điểm tràn thôn Khuổi Tầu, xã Bằng Lãng...

Nước lũ gây ngập tại điểm tràn thôn Khuổi Tầu, xã Bằng Lãng.

Theo dự báo thời tiết, trong những ngày tới vẫn tiếp tục có mưa lớn, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra ngập lụ, lũ quyét, sạt lở đất…, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Chợ Đồn đề nghị các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy siết; Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn… Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và  bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Nước lũ gây ngập tại điểm tràn đường vào UBND xã Đại Sảo.

Tác giả: Hoàng Lan